Chú ý: Chào mừng bạn đến với nắng mới yêu thương!

Ada Lovelace-Nữ lập trình viên đầu tiên trên thế giới

Ada Lovelace-Nữ lập trình viên đầu tiên trên thế giới

Lượt xem: 1695
Chọn ngôn ngữ:

Trên bầu trời của các nhà lập trình có không ít những ngôi sao rực sáng như Larry Ellison, Erich Gamma, Bill Gates, James Gosling, Steve Wozniak, Konrad Zuse. Tất thảy đều là nam giới. Tuy vậy, ngôi sao lấp lánh đầu tiên trên bầu trời này – định hướng cho các hậu duệ nam giới – lại là một phụ nữ!

Ada Lovelace

Ada: Ngôn ngữ Thơ mộng Lập trình Tình yêu ...

Ái nữ Thi hào cách mạng lãng mạng 

Hiểu vận hành máy tính thời tân trang 

Lập trình viên  đầu tiên trong lịch sử

Sinh trong gia đình bất hạnh hỗn mang

Thiên bẩm Khoa học & Toán thời thơ ấu

Luân Đôn danh tiếng tài hoa nguyệt quang

Oan nghiệt cõi đời: Tài mệnh tương đố

Ngôn ngữ Ada hoành tráng địa đàng.

Trang chủ Google cho đăng logo mới kỷ niệm 197 năm ngày sinh của nữ lập trình viên đầu tiên của thế giới là nữ bá tước Ada Lovelace (10/12/1815 – 10/12/2012).
Ada Lovelace trở nên nổi tiếng vì đã viết bản mô tả chiếc máy tính của Charles Babbage, nhan đề có tên The Analytical Engine. Bà cũng được xem như là lập trình viên đầu tiên trong lịch sử, tuy đây còn là một vấn đề gây tranh cãi.

Nữ lập trình viên đầu tiên

Tuy nhiên, dưới vai trò của người phụ nữ đầu tiên trong lĩnh vực tin học, Ada Lovelace chiếm một vị trí quan trọng trong lịch sử. Sự đóng góp của bà, thật sự là to lớn hay không, không thể xét qua với các thông tin và các tài liệu hiện có.

Vào ngày 10/12/1980, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã phê chuẩn một sổ tay cho một ngôn ngữ lập trình mới có tên là “Ada” và họ cũng chọn mã MIL-STD-1815 cho ngôn ngữ Ada vì nó bao gồm năm sinh của Ada Lovelace.

ADA LOVELACE (10/12/1815 – 27/11/1852). Quốc tịch: London. Tên đầy đủ: Augusta Ada King, bà Bá tước Lovelace, tên trước khi lấy chồng: Augusta Ada Byron.

- Ada Lovelace sinh ngày 10/12/1815 và là đứa con duy nhất của nhà thơ nổi tiếng người Anh Lord Byron, tuy thi sĩ này có đến 3 vợ. Khi Ada mới đầy tháng, bố và mẹ bà đã bỏ nhau và cho đến khi qua đời, Lord Byron chưa từng một lần gặp lại con gái mình. Mẹ Ada, bà Anne Isabella Noel- Byron, là một phụ nữ yêu thích toán học và đã theo học hình học và thiên văn học. Ada được mẹ nuôi dưỡng, dạy dỗ. Bà không mong muốn gì hơn là cô con gái có một hướng đi khác với người cha.

- Bà cho Ada học toán và âm nhạc để tránh cho cô con gái quan tâm đến thơ ca – sự nghiệp mà bà cho là rất nguy hiểm của chồng bà. Trong con mắt người mẹ này, Ada là một đứa trẻ có cá tính mạnh mẽ. Có lẽ chính vì thế bà không yêu quý Ada. Người ta kể lại là người mẹ đã thường xuyên cho đỉa hút máu cô con gái để giảm cân và cho cô dùng Laudanum liều cao, một loại chất gây nghiện và gây ra những tổn thương tâm lý nặng nề.

- Lúc nhỏ, Ada có giáo viên học tư tại nhà, đặc biệt là về toán học và khoa học. Khi còn trẻ, Ada được biết đến trong xã hội (các người trung lưu và quý tộc) của London thời đó; Ada cũng là hội viên của hội Bluestockings.

Bà là người viết và mô tả lại chiếc máy tính cơ học đa chức năng của Charles Babbage, mô hình đầu tiên của chiếc computer ngày nay. Hiện nay, bà được coi là “lập trình viên” đầu tiên của nhân loại vì chính bà đã viết chương trình cho chiếc máy tính mà Charles Babbage chưa hoàn thành. Các ghi chép của Ada Lovelace được coi như các mô tả đầu tiên về máy tính và phần mềm.
Ngôn ngữ máy tính Ada của Bộ Quốc phòng Mỹ được đặt theo tên bà. Cuốn tra cứu ngôn ngữ Ada được phê chuẩn ngày 10/12/1980 và tiêu chuẩn quốc phòng của ngôn ngữ này, được ký hiệu là MIL-STD-1815 nhằm kỷ niệm ngày sinh của bà.

Chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới

Công trình đầu tiên trong lĩnh vực lập trình bằng thuật toán logic là bảng tính dãy số Bernoulli được Ada Lovelace lập trong 2 năm (1842, 1843) cho chiếc máy tính cơ học “Analytical Engine” của Charles Babbage, một nhà toán học người Anh. Chiếc máy tính này được coi là tiền thân của máy tính hiện đại ngày nay.

Phát minh của Charles Babbage gắn liền với một trong những học trò và cộng sự gần gũi nhất của ông là Ada Lovelace, người đã lập trình bằng lý thuyết cho máy tính. Thời đó chương trình này chỉ có thể được thực hiện bằng tay, vì thế kỷ 19 chưa thể chế tạo được máy tính. Với công trình đầy trí tuệ của mình, Ada Lovelace, khi đó chưa đầy 30 tuổi, đã được coi là nhà lập trình đầu tiên trong lịch sử phát triển của máy tính.

Tài liệu về Ada Lovelace

Ada Lovelace qua đời vào ngày 27 tháng 11 năm 1852 vì căn bệnh ung thư tử cung. Bà được chôn cất bên cạnh cha của mình, ở trong nghĩa địa của Nhà thờ Thánh Mary Magdalene ở Nottingham, Anh. Tác phẩm của bà, được tái khám phá vào giữa thế kỷ 20 và trở thành nguồn cảm hứng để Bộ Quốc phòng đặt tên cho một ngôn ngữ lập trình theo tên bà: ngôn ngữ lập trình Ada.

Bắt đầu từ năm 2009, người ta lấy ngày Thứ Ba thứ hai của tháng 10 làm ngày Ada Lovelace – ngày tôn vinh những thành tựu của phụ nữ trong lĩnh vực “khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học” (STEM).

 


Bình luận

Thể loại

Thống kê truy cập

Hiển Thị từ 18:00 ngày 27/03/2020 đến nayTruy cập