Chú ý: Chào mừng bạn đến với nắng mới yêu thương!

Bật Mí Những Phong Cách Thiết Kế Vườn Đẹp Nhà Xinh

Bật Mí Những Phong Cách Thiết Kế Vườn Đẹp Nhà Xinh

Lượt xem: 858
Chọn ngôn ngữ:

Hòa mình với thiên nhiên tại một góc nhỏ sân vườn yên tĩnh, trong lành trong khuôn viên ngôi nhà của mình sẽ giúp tâm hồn cảm giác thư thái, bình an và giải tỏa bớt những căng thẳng, áp lực sau một ngày làm việc bận rộn và mệt mỏi. Vì vậy, việc chú trọng để thiết kế nên một không gian sân vườn lý tưởng và hài hòa với kiến trúc ngôi nhà là vô cùng quan trọng. Cùng khám phá những mẫu thiết kế sân vườn ấn tượng trong bài viết này ngay thôi nào!

Nguyên tắc thiết kế vườn đẹp (Nguồn ảnh: Internet)

1. Nguyên Tắc Thiết Kế Cơ Bản 

Để đảm bảo tính hài hòa và thẩm mĩ của sân vườn, một số nguyên tắc thiết kế cơ bản cần được đặc biệt quan tâm bao gồm: 

- Sự cân bằng

Cân bằng đối xứng: Các tiểu cảnh có bản sao đối xứng theo một trục nhất định về mặt thiết kế lẫn hình học. Các thành phần tham gia vào khu vườn được chia đều tạo cảm giác về một quy luật trật tự, sự ổn định.
Cân bằng bất đối xứng: Có sự cân bằng và thống nhất nhờ sự lặp lại của các yếu tố nhưng được thiết kế tự do, ngẫu nhiên. Chúng giúp tạo ra một khu vườn tự nhiên hơn.

- Sự đơn giản hóa

Đảm bảo nguyên tắc thiết kế và dùng các yếu tố đơn giản hoặc giản lược về mặt số lượng để tạo điểm nhấn nổi bật cho sân vườn.

Nguyên tắc thiết kế sân vườn cơ bản (Nguồn ảnh: Internet)

- Tính thống nhất

Cần phải thống nhất các yếu tố về kích thước khu vườn, chiều cao, kết cấu các tiểu cảnh, vật liệu, màu sắc (của đá, cây xanh hay phụ kiện…). Việc này hình thành nên đặc trưng và sắc thái riêng cho khu vườn.

- Tính cân đối

Các yếu tố cảnh quan trong sân vườn cần đảm bảo về tính cân đối. Tính cân đối này có thể tùy thuộc vào từng khu vực khác nhau trong vườn để điều chỉnh cho phù hợp. 

Nguyên tắc thiết kế sân vườn (Nguồn ảnh: Internet)

- Sự đa dạng

Việc thiết kế hay trang trí trong khu vườn cần trở nên đa dạng và tuyệt vời nhất để tạo sự hài hòa, đa dạng của thiên nhiên xung quanh. 

- Một số lưu ý quan trọng khác: 

Màu sắc: 

Các tông màu chủ đạo: Màu ấm (đỏ, vàng, cam); màu lạnh (xanh dương, xanh lá, màu phấn); màu trung tính (trắng, xám, đen)

Đường nét: 

Các đường liên quan đến hướng và dòng chảy, tầm nhìn của mắt người.

Đường thẳng hoặc vuông góc: Tạo cấu trúc khu vườn mạnh mẽ, tiện ích
Đường uốn cong: Tạo cảm giác mềm mại, tự nhiên.

Thiết kế sân vườn hài hòa (Nguồn ảnh: Internet)

Các yếu tố cần lưu ý về ý tưởng thiết kế sân vườn hiện đại để tạo được một không gian ngoài trời đẹp, xanh và hoàn hảo:

Mẫu sân vườn phù hợp với tổng thể kiến trúc nhà: Cần lựa chọn mẫu sân vườn phù hợp về ý tưởng và diện tích để đảm bảo tính cân đối, hài hòa.

Vật liệu tiểu cảnh sân vườn: Phụ kiện tiểu cảnh như đá, sỏi, gạch, gỗ và các phụ kiện khác cần sử dụng loại vật liệu phù hợp với mẫu thiết kế và điều kiện tài chính.

Thiết kế sân vườn tự nhiên (Nguồn ảnh: Internet)

Cây xanh: Có thể chọn cây xanh theo giống, chiều cao, mệnh phong thủy và theo cách bố trí sân vườn đẹp như: Cây trồng đơn lẻ; cây trồng theo hàng; cây trồng theo khóm, bụi; cây trồng làm đường viền hoặc dọc lối đi.

2. Những mẫu thiết kế sân vườn đẹp ngây ngất 

- Thiết kế sân vườn đẹp phong cách Việt Nam

Thiết kế sân vườn phong cách Việt Nam (Nguồn ảnh: Internet)

Thiết kế sân vườn đẹp phong cách Việt Nam mang đến vẻ đẹp mộc mạc nhưng không kém phần ấn tượng cho ngôi nhà. Đây là lối thiết kế thừa hưởng những nét văn hóa phương Đông, hướng tới những sự cổ xưa bình yên như nhà vườn Huế, vườn cung đình, đền chùa… Và đặc biệt là được thiết kế phù hợp với phong thủy để mang đến nhiều tài lộc cho gia đình.

- Thiết kế sân vườn đẹp phong cách Nhật Bản

Thiết kế sân vườn phong cách Nhật Bản (Nguồn ảnh: Internet)

Thiết kế sử dụng các yếu tố đậm chất Nhật Bản như: Đèn đá, tùng vạn niên, bàn đá tự nhiên, đá xanh,… đã tạo nên một công trình mang trong mình vẻ đẹp tối giản của vườn Nhật hòa quyện với các đường nét hiện đại.

- Thiết kế sân vườn phong cách Châu Âu 

Thiết kế vườn phong cách Châu Âu (Nguồn ảnh: Internet)

Thiết kế sân vườn đẹp kiểu châu Âu đặc trưng bởi những đường nét cân xứng, tuy đơn giản nhưng cần sự khéo léo kết hợp hài hòa như cây cối phải được cắt tỉa gọn gàng…tất cả đều cần sự chỉn chu về kiến trúc đối xứng tuyệt đối.

- Sân vườn đẹp đơn giản với hồ cá Koi

Sân vườn đẹp với hồ cá Koi(Nguồn ảnh: Internet)

Theo quan niệm của người Nhật, cá Koi mang đến sự may mắn và tài lộc. Vậy nên nếu yêu thích phong cách Nhật Bản thì bạn đừng bỏ qua hồ cá Koi. Bạn cũng có thể làm được với cả diện tích lớn hay nhỏ tùy vào cách thiết kế phù hợp.

- Thiết kế sân vườn đẹp phong cách tối giản

Thiết kế sân vườn tối giản (Nguồn ảnh: Internet)

Với lối thiết kế khu vườn đẹp tối giản, chỉ với một diện tích nhỏ bạn cũng đã có được một sân vườn tuyệt vời. Việc đề cao chất lượng hơn số lượng đòi hỏi bạn phải lựa chọn và sắp xếp mọi thứ thật cẩn thận và phù hợp. 

- Mẫu nhà có sân vườn đẹp với cầu bắc qua

Sân vườn với cầu bắc qua (Nguồn ảnh: Internet)

Với sân vườn có diện tích rộng sẽ thật tuyệt nếu xây dựng hồ nước trong xanh cùng nhiều chi tiết như cá nhiều màu, cây, đá, sỏi, đèn đá… tạo nên sự sinh động. Bên cạnh đó một chiếc cầu gỗ nhỏ bắc qua sẽ tạo nên một không gian thật đẹp và yên bình.

- Sân vườn nhỏ trước nhà đẹp

Sân vườn đẹp với vườn nhỏ trước nhà (Nguồn ảnh: Internet)

Sân vườn truyền thống thường trồng cỏ dưới bóng cây xanh, sân vườn hiện đại thì thường có mạng lưới cây theo tầng lớp, các con đường trải nhựa. Để tạo khu vườn hiện đại có thể sử dụng các vật liệu gạch đá, sỏi,… làm lối đi vừa bền đẹp lại đỡ công chăm sóc. Bên cạnh đó, trồng một vườn hoa đẹp xinh trong sân vườn cũng sẽ giúp không gian xung quanh nhà trở nên nổi bật và rực rỡ hơn. 

 


Bình luận

Thể loại

Thống kê truy cập

Hiển Thị từ 18:00 ngày 27/03/2020 đến nayTruy cập