Chú ý: Chào mừng bạn đến với nắng mới yêu thương!

Cầu lông – Lợi ích sức khỏe tuyệt vời và bí quyết để trở thành tay vợt giỏi

Cầu lông – Lợi ích sức khỏe tuyệt vời và bí quyết để trở thành tay vợt giỏi

Lượt xem: 1961
Chọn ngôn ngữ:

Cầu lông là một bộ môn thể thao được phổ biến khá rộng rãi và là sự lựa chọn ưa thích của nhiều người bởi đặc tính dễ chơi, đơn giản, tiết kiệm chi phí và mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Tuy nhiên, để cầu lông phát huy tối đa hiệu quả tuyệt vời đối với hình thể và sức khỏe, cũng như để trở thành người chơi cầu lông giỏi, bạn cần cải thiện và rèn luyện các kỹ thuật đánh cầu lông cũng như các thao tác theo phương pháp chính xác. Bài viết này sẽ cung cấp một số lợi ích mà cầu lông mang lại cho thân hình và sức khỏe, đồng thời hướng dẫn các bí quyết giúp bạn trở thành một tay vợt cầu lông cừ khôi. 

Lợi ích sức khỏe của cầu lông
Cầu lông và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe:

1)  Nguồn năng lượng giúp tinh thần tỉnh táo và thân thể dẻo dai: 


Cầu lông chính là bộ môn thể thao sử dụng lực toàn thân để vận động và di chuyển, vì vậy, người chơi phải tiêu thụ năng lượng nhiều hơn một số môn thể thao, như: đạp xe, chạy bộ hay đi bộ…Do đó, nếu có điều kiện, bạn nên dành khoảng 30 phút mỗi ngày để chơi cầu lông nhằm rèn luyện sức khỏe, tăng cường sự dẻo dai và tăng cường sự tự tin cũng như giảm căng thẳng, áp lực sau những giờ học tập và làm việc chăm chỉ. 

Chơi cầu lông

2)  Tốt cho hệ tim mạch


Cầu lông chính là sự vận động toàn thân, kết hợp nhiều động tác cử động chân tay trong quá trình di chuyển, nên cầu lông rất tốt cho hệ tuần hoàn máu và hệ hô hấp. 

3)   Luyện tập đôi mắt khỏe mạnh

Trong quá trình rèn luyện và chơi cầu lông, hai bên cần quan sát các động tác di chuyển của đối thủ và hướng đi của cầu, vì vậy, đôi mắt của chúng ta lúc nào phải tập trung cao vào vật thể, tăng cường sự điều tiết cho mắt, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu cho mắt. Do đó, đôi mắt cùng chúng ta sẽ trở nên linh hoạt hơn, và khỏe mạnh hơn. 

4)    Phản xạ nhanh
     

Đặc thù của bộ môn cầu lông chính là chơi theo cặp, hai người đối diện sử dụng vợt và các động tác cơ thể để di chuyển trao đổi cầu cho nhau. Điều này đòi hỏi phản xạ nhanh và nhận diện tốt hướng đi của cầu để kịp thời bắt cầu và di chuyển lại cầu cho đối phương. Như vậy, nếu rèn luyện bộ môn này thường xuyên, đều đặn, sẽ giúp bạn tăng cường độ nhạy phản xạ nhanh. Điều này rất hữu ích trong việc hỗ trợ bạn thực hiện các hoạt động và công việc cần độ phản xạ nhanh. 

 Các bí quyết để rèn luyện kỹ thuật chơi cầu lông giỏi

Bí quyết rèn luyện kỹ thuật chơi cầu lông giỏi1)  Hiểu rõ luật chơi cầu lông giao hữu và thi đấu


Luật chơi cầu lông khá đơn giản và dễ nắm bắt sau một vài lần luyện tập. Có thể tóm tắt ngắn gọn luật chơi như sau:  Điểm số được tính bằng số quả cầu qua lưới và chạm đất ở phần sân bên kia thuộc đối thủ. Mỗi bên chỉ có một lần chạm cầu để cầu sang sân đối phương. Lượt cầu sẽ kết thúc tại thời điểm quả cầu chạm đất hoặc trọng tài tuyên bố phạm lỗi, trường hợp không có trọng tài thì hai bên tự thương lượng và quan sát lẫn nhau.

2)  Nắm chắc cách cầm vợt

Cầm vợt cầu lông đúng cách

Bài học đầu tiên đối với những người mới tập cầu lông đó chính là cách cầm vợt. Mỗi người chơi lại có cách cầm vợt khác nhau, có người cầm vợt thuận tay phải, có người cầm vợt trái tay, người cầm vợt cao, người cầm vợt thấp...Tuy nhiên, để trở thành một vợt thủ giỏi, kỹ thuật và cách thức cầm vợt là vô cùng quan trọng, vì nếu cầm sai rất có thể nó sẽ trở thành thói quen, khó sửa  và cách cầm vợt cũng ảnh hưởng tới kỹ thuật nâng cao
Cách cầm vợt đúng mà bạn cần lưu ý khi rèn luyện cầu lông, đó là giữa ngón tay trỏ và tay cái cần phải tạo nên một góc chữ V. 
Đối với cầm vợt thuận tay,  bạn nên đặt tay ở tầm giữa cán vợt. Lòng bàn tay nắm tự nhiên, không nên giữ chặt, thả lỏng cổ tay để điều khiển vợt dễ dàng hơn, tránh các chấn thương đến khớp cổ tay. Các ngón tay ôm nhẹ quanh cán vợt, ngón trỏ đặt cao hơn ngón cái, ngón cái tựa lên cán để phát huy tối đa sức mạnh của các cơ cổ tay, ngón tay và cánh tay.
Khác biệt cơ bản với cầm vợt thuận tay khi cầm vợt trái tay, bạn nên cầm vợt xuôi lên phía trên và đặt ngón cái cao hơn ngón trỏ để tăng thêm phần lực cho cổ tay. Khi giao cầu bạn nên để vợt ở khoảng giữa thân người, mặt vợt phải tiếp xúc thẳng góc với cầu và đánh thẳng tay. 


3)   Thử sức với các kỹ thuật khó


Sau khi bạn quen dần với các kỹ thuật cơ bản của cầu lông: Giao cầu, đập cầu, đỡ cầu, các bạn có thể rèn luyện thêm một số phương pháp kỹ thuật nâng cao để tạo nên những điều riêng biệt và thú vị. 
Kỹ thuật chụp cầu khiến cầu mất đà, nhanh chóng rơi vào mặt đối thủ gần lưới. Tập cú đánh xoáy, đây là kỹ thuật tương đối khó khi di chuyển vợt, cắt vợt và lừa đối phương rằng bạn đánh thẳng nhưng thực chất cầu sẽ đi đường chéo.


4)  Kiên trì luyện tập thường xuyên


Bất kỳ môn thể thao nào cũng cần lòng kiên trì, luyện tập thường xuyên để trở nên thành thạo và không ngừng nâng cao kỹ thuật trong quá trình chơi cầu lông. Chơi cầu lông chính là sự kết hợp của toàn thân, lực cổ tay, cánh tay, một đôi chân khỏe mạnh. Chính vì vậy, bạn nên rèn luyện môn thể thao này thường xuyên để nâng cao sức khỏe, giảm áp lực tinh thần, tăng cường độ bền bỉ, dẻo dai của các cơ quan, cân đối thể hình và tăng cường sự lạc quan, thoải mái, tự tin trong công việc cũng như trong cuộc sống. 

Kiên trì rèn luyện cầu lông mỗi ngày


Bình luận

Thể loại

Thống kê truy cập

Hiển Thị từ 18:00 ngày 27/03/2020 đến nayTruy cập