Chú ý: Chào mừng bạn đến với nắng mới yêu thương!

Chùm phim tài liệu về cuộc kháng chiến chống Mỹ hào hùng của lịch sử dân tộc nhân kỷ niệm 30-04

Chùm phim tài liệu về cuộc kháng chiến chống Mỹ hào hùng của lịch sử dân tộc nhân kỷ niệm 30-04

Lượt xem: 1305
Chọn ngôn ngữ:

Nhân dịp kỷ niệm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/04/1975, Điện ảnh Quân đội nhân dân đã sản xuất 5 bộ phim tài liệu trong đề án phim tài liệu dài tập "Con đường đã chọn". 5 bộ phim có sử dụng hình ảnh, tư liệu 16mm thu được của Quân đội Sài Gòn do Điện ảnh Quân đội nhân dân quản lý, lưu trữ, giải mã và lần đầu được công bố.

5 tập phim có thời lượng 30 phút đến 31 phút/tập, do NSND Lê Thi làm tổng đạo diễn; biên kịch Lại Văn Sinh; NSND Lưu Quỳ, NSƯT Phạm Huyên, Bùi Chí Trung, Trần Vũ Anh đạo diễn; Nguyễn Văn Thắng, Phạm Công Trình, Đỗ Trung Quân, Tống Văn Đức, Hà Hải Long quay phim…

Chào Mừng Kỷ Niệm 30/04

Theo tổng đạo diễn Lê Thi, đây là các tập phim được ê kíp thực hiện làm công phu, kỹ lưỡng, đạt độ chính xác cao về tư liệu hình ảnh với mong muốn lịch sử được chuyển tải lên phim một cách khách quan, đa chiều với góc nhìn của ngày hôm nay.

5 tập phim khái quát những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đặc biệt là giai đoạn từ năm 1972 "Chiến dịch Điện Biên Phủ trên không", đến Chiến dịch Hồ Chí Minh, khoảnh khắc giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Qua đó, người xem thấy được tiến trình lịch sử của Chiến dịch Hồ Chí Minh, nguyên nhân thắng lợi vĩ đại của quân và dân ta.

Theo đó, tập 15 - Tiến công chiến lược  với độ dài 30 phút kể về bối cảnh năm 1972 so sánh lực lượng trên chiến trường miền Nam có nhiều thay đổi, trong khi đó ở Hội nghị Paris, Mỹ vẫn chủ trương đàm phán trên thế mạnh.

Trước tình hình đó Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương quyết định mở cuộc tấn công chiến lược trên toàn miền Nam. Kết thúc cuộc tấn công năm 1972 quân Giải phóng đã giành được thắng lợi lớn trên khắp các mặt trận. Để cứu vãn tình thế đế quốc Mỹ đã sử dụng B52 ném bom Hà Nội, Hải Phòng. Nhưng trận “Điện Biên Phủ” trên không ở thủ đô Hà Nội đã buộc Mỹ phải kí kết Hiệp định Paris rút quân về nước.

Chào mừng 30/04/1975

Đến Tập 16 – Đòn thăm dò với độ dài 30 phút lại xoay xung quanh nội dung để tiến hành cuộc chiến tranh chống lấn chiếm của Chính quyền Sài Gòn, đồng thời chuẩn bị cho kế hoạch giải phóng miền Nam trong thời gian sớm nhất, quân Giải phóng tổ chức những trận đánh lớn để thăm dò phản ứng của Mỹ. Đặc biệt là chiến dịch Đường 14 - Phước Long, tỉnh đầu tiên ở miền Nam được giải phóng. Đây cũng là đòn trinh sát chiến lược để Bộ Chính trị kết luận Mỹ không có khả năng đưa quân quay trở lại miền Nam Việt Nam, mà “dù Mỹ có quay lại ta vẫn thắng.”

Trong tập 17 - Điểm huyệt Tây Nguyên với độ dài 31 phút ê-kíp làm phim đã khái quát trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa xuân 1975, Chiến dịch Buôn Ma Thuột là trận then chốt mở màn bằng chiến thắng mở đầu hoàn hảo. Việc chọn hướng tiến công, nghệ thuật nghi binh tạo thế bí mật bất ngờ, đánh chia cắt, giữ quyền chủ động.

Đó là nét đặc sắc của quân sự Việt Nam, buộc chính quyền Nguyễn Văn Thiệu phải rút khỏi Tây Nguyên. Đưa cách mạng nước ta sang giai đoạn phát triển nhảy vọt trong cuộc Tổng tiến công giải phóng miền Nam.

Phim tài liệu về cuộc kháng chiến chống Mỹ

Tiếp đến ở Tập 18 – Đánh trong hành tiến (độ dài: 31 phút),  khi thời cơ đến, Bộ chính trị hạ quyết tâm: Chuyển cuộc tiến công chiến lược thành cuộc Tổng tiến công chiến lược, huy động mọi sức người sức của cho công cuộc giải phóng miền Nam. Thực hiện quyết tâm của Bộ Chính trị, Quân và dân ta đã tiến công giải phóng Huế, Đà Nẵng rồi tới toàn bộ các tỉnh miền Trung và các đảo do quân đội Sài Gòn chiếm giữ. Chuẩn bị cơ sở vật chất để bước vào Chiến dịch Hồ Chí Minh giành toàn thắng.

Và tập 19- Thống nhất đất nước (độ dài: 31 phút) như một ca khúc hoan ca đập tan “cánh cửa thép” Xuân Lộc, quân giải phóng tiến công thẳng vào Sài Gòn – Gia Định.

Chào mừng chiến thắng 30/04/1975

Chiến dịch Hồ Chí Minh là chiến dịch lớn nhất trong lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam. Lực lượng tương đương 5 Quân đoàn của quân giải phóng đã kết hợp chặt chẽ với lực lượng địa phương và nhân dân, chia thành 5 mũi giáp công, lần lượt phá vỡ và tiêu diệt gọn hệ thống phòng thủ của quân Sài Gòn. Chiến thắng cuối cùng được xác lập vào 11h30p ngày 30/4/1975.

Thành phố Sài Gòn được giữ gần như nguyên vẹn trong ngày Giải phóng. Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng đã kết thúc hơn 100 năm đô hộ của chế độ Thực dân cũ và mới trên đất nước Việt Nam, non sông thu về một mối, Nam - Bắc một nhà.


Bình luận

Thể loại

Thống kê truy cập

Hiển Thị từ 18:00 ngày 27/03/2020 đến nayTruy cập