Đang tải...
Chú ý: Chào mừng bạn đến với nắng mới yêu thương!

Nét Đẹp Cổ Kính Yên Bình Của Những Ngôi Làng Cổ Việt Nam

Nét Đẹp Cổ Kính Yên Bình Của Những Ngôi Làng Cổ Việt Nam

Lượt xem: 184
Chọn ngôn ngữ:

Trái ngược với vẻ xô bồ, vội vã của thủ đô phồn hoa, những ngôi làng cổ lại mang một vẻ êm đềm, bình dị. Dường như “làm ngơ” với quy luật hiện đại hóa, đô thị hóa của đất nước, những làng cổ này vẫn giữ được nét mộc mạc, vẻ đẹp cổ kính, truyền thống của làng quê Việt Nam xưa. Những ngôi làng cổ thanh bình luôn là chốn dừng chân thích hợp nhất cho bạn khi muốn trốn khỏi sự náo nhiệt của đô thị.

Làng Cổ Việt Nam

1. Làng cổ Cự Đà - Thanh Oai

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km chính là thôn Cự Đà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội). Làng vẫn còn những cây cổ thụ, mái đình, chùa, cổng làng, các ngôi nhà xưa khiến người tới thăm có cảm giác như được đi ngược lại thời gian cả trăm năm. 

Làng Cự Đà, Thanh Oai

Làng sớm có những ngôi nhà hai tầng mang nét kiến trúc Pháp vào đầu thế kỷ 20, hài hòa với phong cách nhà truyền thống. Đến thăm làng, bạn sẽ bị ấn tượng ngay bởi những ngôi nhà 3 gian, 5 gian, ngói lợp thời xưa. Kiến trúc đặc trưng của nhà xưa vùng đồng bằng Bắc Bộ không lẫn vào đâu được, từ miếng gạch dưới chân, bức tường vững chãi, không gian nhà ấm áp.

Làng Cự Đà (1)

Nhắc đến Cự Đà thì không thể không nhắc đến 2 món đặc sản trứ danh làm say lòng người đó là tương và miến. Món tương đặc sản thơm ngon đến nỗi còn được đi cả vào thơ ca “Tương Cự Đà – cà làng Đám”. Không chỉ nổi tiếng với món tương mà miến làng Cự Đà cũng là món được nhiều người nhắc đến. Đi một vòng quanh làng không khó để thấy hình ảnh người dân phơi miến dày đặc, cả làng như được bao phủ bởi một bức rèm thưa vàng óng cực đẹp mắt.

2.  Làng Cựu - Phú Xuyên

Ít ai biết được ngôi làng cổ hơn 500 tuổi với những biệt thự pha lẫn kiến trúc Việt cổ và Pháp rất độc đáo, kích thích sự tò mò của bất kỳ ai. Đó chính là làng Cựu (xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội).

Làng Cựu, Phú Xuyên

Ngôi làng cổ kính, thâm trầm với nhiều toà biệt thự kiến trúc kiểu Pháp tuyệt đẹp nằm cách Hà Nội hơn 30km. Bạn sẽ vô cùng ngỡ ngàng và yêu nơi đây đó.

3.  Làng cổ Đường Lâm

Trải qua bao thăng trầm, Đường Lâm vẫn lưu giữ hình ảnh của một ngôi làng cổ Việt Nam với cổng làng, cây đa, giếng nước, ao sen..

Làng Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm có vị trí nằm ở huyện Sơn Tây, cách 44km tính từ trung tâm Hà Nội. Không mang vẻ đẹp cổ kính, hùng tráng như làng Cự Đà, làng cổ Đường Lâm lại gây ấn tượng bằng vẻ đẹp dung dị, hiền hòa từ cổng làng, giếng nước đến những ngôi nhà cổ kính....

Làng cổ Đường Lâm

Nét đặc sắc của làng cổ Đường Lâm, đó chính là những ngôi nhà gỗ với tường xây bằng đá ong, nằm trong các khuôn viên có tường bao cũng bằng đá ong và đường làng lát gạch nghiêng chạy giữa những bức tường ấy...

4. Làng Nôm - Hưng Yên

Một làng cổ đang được nhiều người yêu thích với nét đẹp xưa. Hai bên đường là những cánh đồng lúa xanh bát ngát yên bình. Bước qua cánh cổng làng cổ kính có từ hàng trăm năm nay, một không gian làng quê còn khá nguyên vẹn mở ra trước mắt mọi người. Nằm ở vị trí trung tâm làng có một hồ nước rộng và trong xanh.

Làng Nôm, Hưng Yên

Làng có một không gian cảnh quan tuyệt vời nằm ở trung tâm, ở giữa là mặt nước, hai bên là các nhà thờ họ, hình thành một trục dẫn hướng từ cổng làng tới thẳng Đình làng Nôm.


Bình luận

Thống kê truy cập

Hiển Thị từ 18:00 ngày 27/03/2020 đến nayTruy cập