Chú ý: Chào mừng bạn đến với nắng mới yêu thương!

Tết xưa

Tết xưa

Lượt xem: 530
Chọn ngôn ngữ:

Có lẽ Tết cổ truyền từ lâu đã trở thành dịp lễ đặc biệt thấm nhuần nét đẹp văn hoá và là những thời khắc thiêng liêng để kết nối cảm xúc, gắn kết tình thân, để gia đình đoàn viên, sung túc và đong đầy ấm áp yêu thương. Nhưng, có những giá trị truyền thống chỉ còn được lưu giữ lại qua những chùm ảnh để gợi lại không khí của một cái Tết từ ngày xưa ơi là xưa ấy!

Ngày xưa chỉ vài chiếc bánh chưng, hộp mứt Tết, dăm ba lạng thịt là cũng có thể thành Tết - những cái Tết đơn sơ nhưng ấm áp, tràn đầy kí ức.

Trong những bức ảnh Tết xưa có thể thấy ngày xưa chỉ có hộp mứt thập cẩm, vài lạng đậu xanh để gói bánh chưng, có chăng thêm vài lạng thịt, một bánh pháo tép cũng thành Tết. Trẻ con thì được diện những bộ quần áo mới, được lì xì, háo hức đón giao thừa trong tiếng pháo nổ đì đùng... Tết xưa đơn sơ là thế nhưng thân thương, ấm cúng vô cùng. Kỉ niệm về Tết thời bao cấp đã trở thành một phần ký ức không bao giờ phai màu trong tâm trí những người đã đi qua thời gian.

Hình ảnh Tết Nguyên đán xưa vẫn là hoa đào, hoa mai, vẫn bánh chưng và không khí nhộn nhịp của ngày Tết, nhưng Tết của ngày xưa và ngày nay đã khác nhau rất nhiều. Và chắc hẳn, có những thứ ta chỉ có thể tìm lại trong ký ức, trong hình ảnh còn lưu lại về ngày hôm qua...

Cùng ngược dòng thời gian ngắm nhìn những bức ảnh Tết thời bao cấp để hoài niệm, cảm nhận không khí Tết đơn sơ nhưng tràn đầy yêu thương.

Ảnh 1

Sắm Tết thời bao cấp chủ yếu dựa vào các cửa hàng mậu dịch. Các cửa hàng được "trang hoàng" các tấm pa-nô, áp phích, trang trí cho có không khí ngày Tết.

Ảnh 2

Mua vải may quần áo cho trẻ con.

Ảnh 3

Tết không thể thiếu khoanh giò hay miếng thịt quay.

Ảnh 4

Sau khi sắm đủ nhu yếu phẩm cho ngày Tết, người ta mới ghé qua gian hàng mứt, rượu Tết. Rượu Tết ngày xưa chỉ có rượu cam, rượu chanh. Xịn nhất là rượu Nàng Hương.

Ảnh 5

Ở đâu người ta cũng thông báo những mặt hàng Tết như thế này, nhưng nếu không mua nhanh sẽ hết.

Ảnh 6

Chỉ một chút mứt thập cẩm, đựng trong hộp bìa mỏng manh nhưng cũng đủ để mọi người cảm nhận không khí Tết đang về với từng nhà.

Ảnh 7

Mọi người nô nức đi sắm hoa Tết, tranh, câu đối ngày Tết để trang trí cho gian nhà của mình trở nên tươi vui, tươm tất chào đón Xuân mới. 

Ảnh 8

Những đứa trẻ thời bấy giờ luôn bị thu hút bởi những chùm pháo đỏ, hồng tại cửa hàng tạp hóa như thế này.

Ảnh 9

Ngày giáp Tết, tàu xe đi lại rất khó khăn. Nhiều người phải thay nhau sắp hàng mua vé tàu suốt mấy ngày đêm may ra mới mua được vé. Không mua được vé, nhiều người phải ngồi trên nóc tàu.

Ảnh 10

Sau bao ngày tất tả chuẩn bị Tết, cuối cùng mọi việc đâu cũng vào đấy. Chiều 30, mọi người trong gia đình quây quần quanh mâm cỗ Tất niên.

Ảnh 11

Tiếng pháo nổ đì đùng mỗi khi Tết đến luôn ở mãi trong tâm trí của mỗi người. Nó báo hiệu xuân đã tới, một năm mới đã sang.

Ảnh 12

Hình ảnh tiền lì xì cho trẻ em vào dịp Tết những ngày xưa.

Ảnh 13

Một phiên chợ Tết đông đúc và nhộn nhịp với đa dạng các loại hàng hoá trong những ngày giáp Tết. 

Ảnh 14

Chợ hoa đào vào những ngày cận Tết. 

Ảnh và bài viết: Tổng hợp và sưu tầm 


Bình luận

Thống kê dịch Covid-19

Thống kê truy cập

Hiển Thị từ 18:00 ngày 27/03/2020 đến nayTruy cập