Chú ý: Chào mừng bạn đến với nắng mới yêu thương!

7 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 01-05

7 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 01-05

Lượt xem: 1180
Chọn ngôn ngữ:

Quốc tế lao động 1/5 là ngày lễ lớn không chỉ riêng đối với nước ta mà còn là ngày lễ lớn của nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là ngày lễ để nhằm tôn vinh lao động và xây dựng sự đoàn kết lao động thế giới. Tuy nhiên không phải tất cả các quốc gia đều chọn ngày 1-5 hằng năm làm Ngày lao động của nước mình và mỗi nước cũng có những cách tổ chức đặc trưng riêng.

Ngày 1/5/1886, công nhân tại Chicago (Mỹ) đã tổ chức thành công cuộc bãi công và biểu tình với quy mô lớn. Ba năm sau, Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản II đã  định ngày 1/5 hằng năm là Ngày Quốc tế lao động. Từ đó, các đoàn thể công nhân các nước trên thế giới đã tổ chức các hoạt động chúc mừng vào ngày này.

Mỹ: Ngày lễ lao động không phải ngày 1/5

Một điều hết sức thú vị là Ngày Quốc tế lao động bắt nguồn từ nước Mỹ nhưng Chính phủ Mỹ lại chọn ngày thứ Hai của tuần đầu tiên trong tháng 9 làm Ngày lễ lao động. Vào ngày này, người dân Mỹ được nghỉ một ngày và tổ chức các hoạt động chúc mừng ngày ngày như: diễu hành, mít tinh, tiệc dã ngoại, ca hát, nhảy múa, đốt pháo…

Nhật Bản: Ngày lễ lao động – tuần lễ vàng

Nhật Bản là nước có tương đối rất nhiều ngày lễ. Trước và sau ngày 1/5 cũng có rất nhiều. Do đó, tại Nhật Bản, các hoạt động chúc mừng ngày lao động được dần dần thay thế bằng “Tuần lễ vàng 1/5”. Bắt đầu vào ngày 29/4, Nhật Bản đã bước vào “Tuần lễ vàng”. Vào dịp này, người dân Nhật được nghỉ ít nhất 1 tuần, lâu nhất có thể lên đến 11 ngày.

Vào “Tuần lễ vàng”, nhiều trung tâm vui chơi, giải trí đưa ra nhiều chương trình quảng cáo nhằm thu hút khách hàng và giá phòng khách sạn của thường tăng gấp đôi.

Quốc tế lao động tại Mỹ

Nga: Tưng bừng diễu hành, mít tinh và giải trí

Vào ngày 1/5, cả nước Nga nghỉ làm và tổ chức các hoạt động chúc mừng và diễu hành quần chúng. Thông thường, đội diễu hành ngay 1/5 trước tiên phải đi qua các con đường chính, quảng trường của thành phố và sau đó tổ chức mít tinh và lễ kỷ niệm quy mô lớn tại các quảng trường cổ hoặc lớn. Ngoài ra, các câu lạc bộ trên khắp nước Nga còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí. Tâm trạng của mọi người rất phấn khởi.

Quốc tế Lao động tại Nhật Bản

Việt Nam: Lễ lớn 30/4 và 1/5

Tại Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời (1930), giai cấp công nhân Việt Nam đã lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày đỉnh cao của phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc. Ngày nay, ngày Quốc tế Lao động đã trở thành ngày hội lớn của hai giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam. 

Đặc biệt, ngày 30/4 ngay trước ngày Quốc tế lao động là ngày kỷ niệm lớn của dân tộc Việt Nam– Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam. Chính vì thế rất nhiều hoạt động mừng kỷ niệm được tổ chức mừng kỷ niệm hai ngày trọng đại này. Người dân được nghỉ cả hai ngày để mừng đại lễ.

Quốc tế Lao động tại Việt Nam

Canada: Ngày lễ lao động đánh dấu mùa hè kết thúc

Ngày lễ lao động của Canada cũng vào ngày thứ Hai của tuần đầu tiên tháng 9. Tại các thành phố lớn đều tổ chức diễu hành và mít tinh để biểu dương cống hiến của công nhân.

Ngoài ra, một điều đặc biệt là trong quan niệm của người Canada, ngày này cũng là ngày đánh dấu sự kết thúc của mùa hè. Nhân dịp nghỉ này, người dân cũng tận dụng để mua đồ dùng học tập cho con em của mình. Chính vì thế các cửa hàng tạp hóa cũng nhân cơ hội này thúc đẩy kinh doanh văn phòng phẩm.

Australia – Ngày Quốc tế lao động thay đổi theo từng vùng

Vào ngày 1/5, chỉ một số Nghiệp đoàn của Đảng Xã hội và Cộng sản tổ chức kỷ niệm trọng thể cho công nhân và người lao động. Nhưng ở miền tây, người dân lại lấy ngày 4/3 để nghỉ ngơi, vui chơi. Còn vùng Queensland và miền bắc lại chọn ngày 6/5. Thủ phủ Canberra, thành phố lớn Sydney và miền nam Australia thì lấy ngày 7/10.

Quốc Tế Lao Động 01-05

Italia: Không chúc mừng cũng không nghỉ

Khác với đa số các nước trên thế giới, mặc dù thừa nhận Ngày Quốc tế lao động 1/5 và chính phủ cũng thể hiện sự tôn trọng đối với công nhân nhưng không tổ chức các hoạt động chúc mừng đặc biệt và cũng không có ngày nghỉ 1/5 mang tính toàn quốc.

-Sưu tầm-


Bình luận

Thể loại

Thống kê truy cập

Hiển Thị từ 18:00 ngày 27/03/2020 đến nayTruy cập