Chú ý: Chào mừng bạn đến với nắng mới yêu thương!

Đôi Dòng suy ngẫm về nghề Y-Tri ân ngày thầy thuốc Việt Nam

Đôi Dòng suy ngẫm về nghề Y-Tri ân ngày thầy thuốc Việt Nam

Lượt xem: 725
Chọn ngôn ngữ:

“Lương y như từ mẫu” - người thầy thuốc đồng thời cũng giống như người mẹ hiền mang trong mình sứ mệnh và trách nhiệm vô cùng thiêng liêng, cao cả. 
Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam, hãy cùng cảm nhận về nghề đặc biệt này và dành những lời tri ân sâu sắc đến những người anh hùng trong chiếc áo blouse trắng, vẫn luôn thầm lặng bảo vệ sinh mạng của biết bao con người.

Đôi điều tự sự về nghề YNghề Y và đôi dòng tự sự...

Đôi Điều Về Nghề Y…

Như đã nói, nghề Y là một nghề hết sức đặc biệt, liên quan trực tiếp đến sinh mệnh của mọi người. Bất kỳ ai khi lựa chọn nghề này đều phải chuẩn bị một hành trang kiến thức vững vàng, một tinh thần kiên cường, cứng rắn, và quan trọng hơn hết là lương tâm, đạo đức với nghề, với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho toàn dân, toàn xã hội. 
Các bác sĩ, thầy thuốc, hay những người làm việc trong ngành Y đều cần trải qua những năm tháng đào tạo ở trường cao đẳng, đại học, với các chuyên ngành chuyên môn trong một khoảng thời gian ít nhất 6-8 năm. Bên cạnh đó, ngay cả khi vào nghề việc không ngừng cố gắng trau dồi, tích lũy kinh nghiệm là vô cùng cần thiết. 
Không chỉ hoàn thiện, vững vàng về kiến thức, nghề Y còn yêu cầu cả cách ăn mặc, cách nói năng, những tiêu chuẩn, đòi hỏi trong phẩm chất đạo đức.
Các y bác sĩ, họ chính là những người chịu trách nhiệm về sinh mạng của mỗi con người. Một sai lầm, thờ ơ của họ cũng có thể phải trả giá bằng sinh mạng của một con người. 
Mỗi ngày trôi qua, họ thầm lặng trong chiếc áo blouse trắng quen thuộc, tận tụy chăm sóc sức khỏe cho từng người bệnh. Họ không bao giờ chịu đầu hàng trước làn ranh giới mong manh của sự sống và cái chết để cứu lấy những sinh mạng quý giá của biết bao con người sau rất nhiều ca phẫu thuật hồi hộp, căng thẳng. 

Lương y như từ mẫu Lương y như từ mẫu - Y đức là cái gốc của nghề thầy thuốc 

Y Đức Là Cái Gốc

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao y đức của người thầy thuốc, Người coi đó là tinh thần trách nhiệm, hết lòng thương yêu chăm sóc người bệnh. Tư tưởng này của Người cũng được các bậc danh y ngày xưa đề cao và trở thành kim chỉ nam cho những người thầy thuốc ngày nay. 
Trong 20 năm (từ 1947 - 1967), Bác Hồ đã gửi 25 bức thư đến ngành Y tế, thương binh – xã hội. Tháng 3/1948, trong bức thư gửi Hội nghị Quân y, Người cũng từng nhắn nhủ: “Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu”. 
Trong thư gửi đến Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc năm 1953, Bác viết: “... Cán bộ y tế (bác sĩ, y tá, những người giúp việc) cần phải: Thương yêu người bệnh như anh em ruột thịt. Cần phải tận tâm tận lực phụng sự nhân dân. Lương y như từ mẫu”... Với những lời nhắn nhủ thân tình này, Người mong muốn các y bác sĩ luôn tự nâng cao tinh thần, trách nhiệm của bản thân đối với đất nước, dân tộc: “... Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khoẻ cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn” (Thư gửi Hội nghị cán bộ y tế, tháng 2/1955).
Những lời nhắn gửi này vẫn còn nguyên giá trị đối với những người làm ngành Y, và thường được nhắc đến trong ngày thầy thuốc Việt Nam hàng năm.

Nghề Y Và Những Hy Sinh Thầm Lặng 
 

Cái nghề phải thức khi người khác được ngủ

Trong khi mọi người được ngủ, được nghỉ ngơi, thì ở bệnh viện, có những y bác sĩ vẫn thay phiên nhau trực 24/24 giờ. Bất kể lúc nào có bệnh nhân cấp cứu, dù có mệt mỏi, họ vẫn lập tức khoác lên mình chiếc áo blouse trắng và khẩn trương cứu sống sinh mệnh cho người bệnh. Có những ca phẫu thuật nhiều giờ đồng hồ, họ vẫn phải giữ bản thân trong trạng thái tỉnh táo để hoàn thành cho thật tốt, để mang lại sự sống, sức khỏe, bình phục, an toàn cho người bệnh.

 
Cái nghề phải làm việc khi người khác được nghỉ ngơi

Nếu những ngày lễ Tết, những ngày cuối tuần, mọi người được nghỉ ngơi, được tận hưởng hạnh phúc bên cạnh những người thân yêu, thì các y bác sĩ vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng để có mặt trong những trường hợp khẩn cấp dù không có ca trực. 
Những ca bệnh nhập viện cấp cứu do bệnh tật hiểm nghèo, do tai nạn, do nhiều nguyên nhân khác nhau càng thể hiện rõ những vất vả, trách nhiệm to lớn và áp lực nặng nề trên đôi vai của người thầy thuốc. Chính vì vậy, mừng ngày thầy thuốc Việt Nam, những vất vả, cống hiến thầm lặng này xứng đáng được tôn vinh, và biết ơn sâu sắc.     

Tri ân những người thầy thuốc

 Chúc mừng ngày thầy thuốc Việt Nam

Cái nghề nhận lấy những mệt mỏi để người khác được khỏe mạnh

Có thể nhiều người nghĩ nghề Y là một nghề cao quý với thu nhập đáng mơ ước, nhưng cái nghề này chưa bao giờ nhàn hạ. Vì đến với nghề Y, lương tâm người thầy thuốc luôn mong muốn cứu chữa cho bệnh nhân, đầy lùi bệnh tật, và xoa dịu được nỗi đau thể chất và tinh thần cho nhiều người thay vì đơn thuần chỉ để kiếm tiền, để làm giàu. 
Chính vì thế, có những tấm gương quyết tâm trở thành bác sĩ vì phải trải qua nỗi đau mất người thân trong quá khứ do những căn bệnh quái ác. Thầy thuốc chính là những người đánh đổi lấy hạnh phúc riêng tư của bản thân để cho biết bao người được khỏe mạnh. 
Chính vì thế, những lời cảm ơn, tri ân từ bệnh nhân khi nhận được sự chăm sóc sức khỏe chính là những lời chúc mừng ngày thầy thuốc Việt Nam vô cùng ý nghĩa và sâu sắc. 

Chúc mừng ngày thầy thuốc Việt Nam

Thiệp chúc mừng ngày thầy thuốc Việt Nam

Và cho đến sau cùng, hãy thử tưởng tượng sức khỏe của chúng ta sẽ ra sao nếu không có những người thầy thuốc hết lòng tận tâm cứu chữa và chăm sóc? Bởi vậy, ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 hàng năm, chúng ta vẫn vinh danh, ca tụng những người làm nghề thầy thuốc. Nhưng hơn tất cả sự vinh danh, cao tụng đó, có lẽ những người làm ngành y cũng cần lắm sự thấu hiểu, sẻ chia, và tôn trọng. 
Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, xin gửi tới toàn thể các y bác sĩ, những người thầy thuốc, những người đang làm việc trong ngành Y lời chúc sức khỏe, bình an, và lời tri ân sâu sắc nhất!

Đọc tiếp: Danh Ngôn Hay Về Ngành Y

Nguồn bài viết: Nắng Mới Yêu Thương

Nguồn ảnh: Internet
 


Bình luận

Thể loại

Thống kê truy cập

Hiển Thị từ 18:00 ngày 27/03/2020 đến nayTruy cập