Chú ý: Chào mừng bạn đến với nắng mới yêu thương!

Hình tượng Bác Hồ kính yêu qua những nét vẽ tài hoa của các hoạ sỹ xứ Nghệ

Hình tượng Bác Hồ kính yêu qua những nét vẽ tài hoa của các hoạ sỹ xứ Nghệ

Lượt xem: 1908
Chọn ngôn ngữ:

Bác Hồ - nguồn cảm hứng của âm nhạc, thi ca…và cả hội họa. Dưới những ngòi bút vẽ tài hoa và bằng tất cả tấm lòng kính yêu, biết ơn vô hạn, những người nghệ sỹ tài năng đến từ xứ Nghệ đã tái hiện và xây dựng thành công hình tượng vĩ đại, mộc mạc, giản dị và chân thực của Bác kính yêu. Nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, Nắng Mới Yêu Thương xin mời quý bạn độc giả cùng thưởng thức những bức vẽ tài hoa, sống động, đong đầy tình cảm kính yêu vô bờ dành tặng Bác. Đây cũng chính là những đoá hoa tươi thắm và ý nghĩa chúc mừng sinh nhật Người. 

1. Các tác phẩm của họa sỹ Nguyễn Trọng Hiệp

Họa sỹ Nguyễn Trọng Hiệp (Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội viên Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An) là một tác giả thành công trong những sáng tác về Bác Hồ. Một số bức tranh của ông hiện đang được trưng bày, lưu giữ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ông chia sẻ: “Bác Hồ với Hoàng thân Xuphanuvông” (chất liệu sơn dầu) là bức tranh đầy tâm huyết, là tác phẩm được vẽ nên từ cảm xúc của tôi sau chuyến đi Lào cũng như từ tình yêu của tôi đối với nước Lào, với đồng bào dân tộc Lào nói chung và Hoàng thân Xuphanuvông nói riêng. Bức tranh được tôi vẽ trong 2 năm từ 2010 đến 2012”. Đây cũng là bức đoạt các giải thưởng: Giải Hồ Xuân Hương năm 2017 trong Triển lãm mỹ thuật khu vực Bắc miền Trung; giải thưởng về Học tập làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2012-2014); giải thưởng trong triển lãm toàn quốc nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (2015).

Niềm tin tất thắng

Niềm vui tất thắng (Chất liệu tổng hợp)

Bác Hồ và Hoàng thân Xu-Va-Nô-Vông (Chất liệu tổng hợp)

Bác Hồ và Hoàng thân Xu-Va-Nô-Vông (Chất liệu tổng hợp)

Sức mạnh đoàn kết Sức mạnh đoàn kết (Chất liệu tổng hợp)

Thiên sứ vàng

Thiên sử vàng (Chất liệu tổng hợp)

2. Họa sỹ – nhà điêu khắc Trần Minh Châu và những tác phẩm nghệ thuật về Bác Hồ 

Họa sĩ, nhà điêu khắc Trần Minh Châu (hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Hội Văn nghệ Nghệ An) đã dành phần lớn cuộc đời sáng tác của mình để trăn trở, theo đuổi mà vẫn tự nhận thấy mình “chưa thật sự thành công” khi vẽ hay tạc tượng Bác Hồ, dù ông đã có hơn 30 tác phẩm tranh và điêu khắc về Bác, có những tác phẩm từng đoạt giải cao tại các cuộc thi mỹ thuật toàn quốc hay khu vực, nhiều tác phẩm được trưng bày tại các bảo tàng lớn như Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Quân sự Việt Nam, Bảo tàng  Hồ Chí Minh… Ông chia sẻ: Tấm gương sáng của Bác là nguồn sống, là hành trang nghệ thuật suốt cuộc đời. Ông ao ước mình có thể sáng tạo được một tác phẩm “có thể là tranh, có thể là tượng thật lớn về Bác, một tác phẩm mà tôi diễn tả được trọn vẹn vẻ đẹp của Người” để lại cho quê hương.

Bác Hồ với đồng bào dân tộc

Bác Hồ với đồng bào dân tộc (Chất liệu màu nước)

Lụa tặng già

Lụa tặng già (Chất liệu tổng hợp)

Bác về thăm quê

Bác về thăm quê (Chất liệu sơn dầu)

3. Họa sỹ Tạ Tâm và những bức hoạ chân thực về Bác 

Họa sỹ Tạ Tâm (tên thật là Tạ Quang Tâm) là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội viên Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An. Họa sỹ Tạ Tâm có thời gian dài làm trong ngành văn hóa (Giám đốc Trung tâm Thông tin triển lãm tỉnh, trưởng phòng Quản lý văn hóa- Sở Văn hóa Thông tin Nghệ An) và trong gian đoạn này ông vẽ khá nhiều tranh cổ động, chính trị, tiêu biểu là bức Bác Hồ với quê hương Nghệ An. Sau khi rời nhiệm vụ quản lý nhà nước về nghỉ hưu, họa sỹ Tạ tâm đã dành nhiều thời gian cho sáng tác và đã có thêm nhiều tác phẩm thành công. Bác Hồ cũng là một hình tượng mà tranh ông hướng tới.

Một đời vì nước vì dân

Một đời vì nước vì dân (Chất liệu sơn dầu)

Bác Hồ với hải quân

Bác Hồ với Hải quân (Chất liệu sơn dầu)

Bác Hồ với quê hương

Bác Hồ với quê hương (Chất liệu sơn dầu).

Bác giữa đời ta

Bác giữa đời ta (chất liệu sơn dầu).


 

 

 


Bình luận

Thể loại

Thống kê truy cập

Hiển Thị từ 18:00 ngày 27/03/2020 đến nayTruy cập