Chú ý: Chào mừng bạn đến với nắng mới yêu thương!

Ngày Chuyển Đổi Số Quốc Gia 10 Tháng 10: Cơ Hội Và Thách Thức

Ngày Chuyển Đổi Số Quốc Gia 10 Tháng 10: Cơ Hội Và Thách Thức

Lượt xem: 1052
Chọn ngôn ngữ:

Ngày chuyển đổi số quốc gia 10 tháng 10 là gì? Ngày này sẽ mang lại những cơ hội và thách thức gì trong quá trình thực hiện các quy trình thủ tục chuẩn công nghệ số? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy cùng đọc tiếp nhé!
Ngày Chuyển Đổi Số Quốc Gia Là Gì?
Chuyển đổi số quốc gia chính là khái niệm diễn tả quá trình thay đổi toàn diện và tổng thể của một đất nước về cách làm việc, cách sống và phương thức sản xuất thông qua việc ứng dụng các công nghệ số. Chuyển đổi số quốc gia thường bao gồm ba lĩnh vực chính: kinh tế số, xã hội số, và chính phủ số.
Theo Quyết định số 505/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 10 tháng 10 hằng năm đã được chọn là Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Năm 2023, 
ngày chuyển đổi số quốc gia 10 10 lựa chọn chủ đề “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”.

Chuyển đổi số quốc gia là gì? (Nguồn: Internet) 

Chuyển Đổi Số Quốc Gia: Cơ Hội Và Thách Thức  

Chuyển đổi số quốc gia mang đến nhiều cơ hội, song cũng tồn tại những thách thức. Dưới đây là chuyển đổi số quốc gia cơ hội và thách thức: 

Cơ Hội

Chuyển đổi số quốc gia giúp tạo ra các sản phẩm, dịch vụ cũng như mô hình kinh doanh mới và phù hợp để đáp ứng với nhu cầu và xu hướng thị trường trên quốc gia và toàn cầu. Đồng thời, chuyển đổi số quốc gia còn góp phần nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng cũng như nhận thức của người dân trong xã hội tri thức và ứng dụng công nghệ vào học tập và công việc.

Thách Thức

Bên cạnh những cơ hội, chuyển đổi số quốc gia cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ nhiều quốc gia trên thế giới. Đồng thời, việc một quốc gia bước vào quá trình chuyển đổi số sẽ cần nhiều thay đổi lớn về nhận thức, văn hóa, cũng như hành vi của các tổ chức, cá nhân, để hoàn thiện chất lượng dịch vụ và cuộc sống trong việc ứng dụng công nghệ số. 
Thêm vào đó, chuyển đổi số cũng gặp không ít những khó khăn về bảo mật thông tin, cơ sở hạ tầng, an ninh mạng, cũng như bảo vệ quyền riêng tư. 

Chuyển đổi số: Cơ hội và thách thức (Nguồn: Internet)

Mục Tiêu Của Chuyển Đổi Số Quốc Gia 

Mục tiêu đầu tiên của chương trình chuyển đổi số quốc gia đó là không ngừng góp phần nâng cấp chất lượng dịch vụ công trực tuyến, cải thiện cuộc sống bền vững cho nhân dân và văn minh của một xã hội công nghệ. 
Bằng việc áp dụng chuyển đổi số, mỗi doanh nghiệp cũng sẽ nỗ lực đưa hoạt động kinh doanh, sản xuất lên môi trường số, nhằm xây dựng nền tảng số phục vụ người dân, cũng như cung cấp sản phẩm, dịch vụ số để đáp ứng nhu cầu xã hội, và có những chính sách ưu đãi để thúc đẩy người dân sử dụng dịch vụ và sản phẩm số.

“Tháng tiêu dùng số-tháng 10” là hoạt động thường niên trong các chuỗi hoạt động, bắt đầu từ năm 2022 . Đây cũng là tháng hành động hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia hàng năm vào ngày 10 tháng 10, nhằm mang lại lợi ích cho người dân tiêu dùng các sản phẩm công nghệ số. Chúng ta cần đánh giá cao những kết quả thiết thực và tiện ích mà chuyển đổi số mang lại.  Các hoạt động cụ thể hưởng ứng tháng tiêu dùng số bao gồm:
Chính phủ đang nỗ lực cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến, các doanh nghiệp đang nỗ lực đưa hoạt động sản xuất kinh doanh lên môi trường số; cung cấp các sản phẩm, dịch vụ số đáp ứng nhu cầu xã hội; xây dựng nền tảng số phục vụ người dân. Bên cạnh đó, có  chính sách ưu đãi khuyến khích người dân sử dụng sản phẩm, dịch vụ số, đội ngũ cộng đồng công nghệ số  nỗ lực “đi đến từng ngõ ngách, gõ cửa từng nhà và hướng dẫn từng người” trong việc sử dụng  dịch vụ trực tuyến, thanh toán và mua sắm trực tuyến nhằm tự bảo vệ mình trước những rủi ro, nguy cơ tiềm ẩn trong môi trường số. Đồng thời, người dân được hưởng lợi từ các chính sách ưu đãi khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ số. 

Mục tiêu của chuyển đổi số quốc gia (Nguồn: Internet)

Người Lao Động và Vai Trò Với Chuyển Đổi Số Quốc Gia 

Người lao động đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển đổi số quốc gia. Điều này là bởi vì: 

Thứ nhất, họ là người sử dụng, sáng tạo và phân phối nguồn lực, tri thức cho sự tăng trưởng và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế số.
Thứ hai, người lao động là những người có thể tham gia  các hoạt động xã hội, văn hóa, cũng như chính trị, được hưởng lợi từ các hoạt động giao tiếp, dịch vụ công số, và hợp tác với các cơ quan công quyền và các công dân khác.

Thứ ba, người lao động là lực lượng có khả năng dễ thích ứng, nhanh nhạy học hỏi kiến thức mới và thích nghi với những thay đổi nhanh chóng của môi trường cạnh tranh toàn cầu,  góp phần phát triển các sản phẩm, dịch vụ cũng như mô hình kinh doanh mới.

Một số chính sách và biện pháp hỗ trợ để giúp người lao động thực hiện tốt hơn vai trò của mình trong quá trình chuyển đổi số quốc gia, bao gồm: 

- Đầu tư vào giáo dục, đào tạo cũng như nâng cao tay nghề cho đội ngũ lao động  công nghệ số. 
- Tạo ra môi trường làm việc hỗ trợ, khuyến khích sự hợp tác, đổi mới, và sáng tạo.
- Bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động, đồng thời tôn trọng sự đóng góp của họ. 

Chuyển đổi số quốc gia: Vì sao người lao động quan trọng? (Nguồn: Internet)

Đến nay, chương trình "Ngày chuyển đổi số quốc gia 10 tháng 10" đã thu hút sự tham gia của hơn 50 công ty thuộc 9 lĩnh vực. Đặc biệt,  nhiều chương trình ưu đãi cũng đã được doanh nghiệp triển khai nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia trước tháng 10 và có  những chương trình ưu đãi kéo dài ý nghĩa và tầm ảnh hưởng của ngày chuyển đổi số quốc gia ngay cả sau khi kết thúc tháng 10.
Đọc tiếp: Bộ Nhận Diện Chuyển Đổi Số Quốc Gia: Hướng Dẫn Cách Tải Và Sử Dụng 


Bình luận

Thể loại

Thống kê truy cập

Hiển Thị từ 18:00 ngày 27/03/2020 đến nayTruy cập