Chú ý: Chào mừng bạn đến với nắng mới yêu thương!

Ngày Vía Thần Tài-Nên Và Không Nên Làm Gì Để Cả Năm May Mắn, Tài Lộc

Ngày Vía Thần Tài-Nên Và Không Nên Làm Gì Để Cả Năm May Mắn, Tài Lộc

Lượt xem: 826
Chọn ngôn ngữ:

Ngày vía Thần Tài hàng năm diễn ra vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch. Trong ngày này, mọi người đều thực hiện rất nhiều những việc khác nhau như lau dọn bàn thờ, cúng đón Thần Tài, hoặc đi mua vàng để mong cầu một năm mới phát lộc, phát tài, công việc được thuận lợi, hanh thông. Bên cạnh những việc nên làm, gia chủ cũng cần lưu ý một số kiêng kỵ để cả năm may mắn, vẹn tròn tài lộc. Hãy cùng tìm hiểu ngay những việc nên và không nên làm trong ngày này để cùng đón Thần Tài và đón một năm mới phú quý, thịnh vượng, và phát tài. 

Ngày vía Thần Tài

(Nguồn ảnh: Internet)

1. Nguồn gốc và ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Về nguồn gốc của vị thần này, trong dân gian xuất hiện rất nhiều câu chuyện liên quan tới ngài cũng như ngày vía này, nhưng nhắc tới vị thần này, người được quan niệm sẽ mang tới nhiều tài lộc trong công việc kinh doanh, làm ăn, buôn bán, Thạc sĩ văn hoá và giáo dục Nguyễn Đức Hiển - Nghệ nhân dân gian Văn hoá tâm linh Việt Nam (Viện nghiên cứu Văn hoá tín ngưỡng Việt Nam) cho biết.  

Tương truyền, Thần Tài trong một lần say rượu vô tình ngã xuống đất đập đầu vào tảng đá làm mất trí nhớ. Một số người hạ giới thấy anh ta ăn mặc  như diễn tuồng hay vă công nên đã lấy hết quần áo của anh ta và bán chúng. Anh ta không còn tài sản gì nữa nên phải đi ăn xin  khắp nơi.  
May mắn thay, người chủ trọ tốt bụng coi anh như một người nghèo khó và cho anh ăn. Cửa hàng này trước vốn không có người qua lại, nhưng sau khi vị thần này đến, khách hàng từ khắp nơi cứ ùn ùn kéo đến. Nhưng khi thần tài ăn uống không ra gì, ông đã đuổi anh ta đi vì sợ rằng vẻ ngoài bẩn thỉu của anh ta sẽ làm cho khách hàng của mình không hài lòng. Kể từ đó, cửa hàng lại vãn khách và trở nên vắng vẻ. 
Thấy vậy,  nhiều cửa hàng làm ăn, buôn bán, kinh doanh khác đã ngay lập tức tìm cách mời thần tài đến để xin vía may mắn của ông. Một ngày nọ có người đưa ông đi và mua quần áo mới. Vào bên trong cửa hàng, Thần Tài nhìn thấy bộ trang phục trước mặt và ngay lập tức nhớ ra thân phận của mình nên quay trở lại bầu trời. Ngày đó là ngày 10 tháng Giêng âm lịch. 
Kể từ đó,  người dân đã một bàn thờ để tưởng nhớ ông và chọn ngày này là ngày vía Thần Tài. Vì vậy, cứ đến ngày 10 tháng Giêng hàng năm, người dân lại sắm sửa lễ vật  và  đi mua vàng để cầu cả năm làm ăn, buôn bán thuận lợi, phát lộc phát tài.

 

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày vía Thần Tài

(Nguồn ảnh: Internet)

2. Những điều nên làm trong ngày vía Thần Tài 

Lau dọn sạch sẽ bàn thờ Thần Tài 

Vào ngày này, như mọi khi, các doanh nhân thường tổ chức nghi lễ  đón Thần Tài đến công ty, địa điểm kinh doanh, nơi làm việc. Bàn thờ Thần may mắn phải được thanh lọc và chuẩn bị tươm tất. Chuẩn bị một chậu rửa nhỏ vừa để khử trùng vừa pha  rượu hoặc nước  bưởi với nước sạch để lau Tượng Thần Tài, Tượng Ông Địa. 


Bạn nên mở  các cửa trong nhà, đặc biệt là cửa chính để rước đón tài lộc vào nhà vào sáng sớm mùng 10 tháng Giêng. Sau khi xông khói, bỏ muối gạo và đổ nước từ bên ngoài vào trong nhà. Mục đích của việc làm này là để thu hút lộc tài chỉ đi vào nhà chứ không đi ra, hoặc để giữ tài lộc vẹn tròn.

Lau dọn bàn thờ

(Nguồn ảnh: Internet)

Chuẩn bị đồ cúng Thần Tài
 
Sau khi lau dọn sạch sẽ, chúng ta cần chuẩn bị lễ vật để cúng Thần Tài để cầu mong tài lộc và giàu có. Vào ngày vía Thần Tài, bạn nên chuẩn bị lễ vật mặn như lợn quay, thịt gà, hoa quả, nước uống hàng ngày ... 
 
Theo quan niệm của nhiều người, Thần Tài thích các món ăn như cua biển, thịt lợn nướng hoặc quay, chuối chín. Có nơi, người ta còn mua cá lóc nướng trui, chiên giòn. Người miền Nam cũng có  đĩa tam sên, bao gồm thịt lợn luộc, trứng luộc, tôm luộc. 
Bạn cũng cần có một khay giấy màu vàng, hai cây đèn nhỏ đặt hai bên bát hương và một khay nước với 3 cốc nước và 2 chén rượu.  

Đi mùa vàng ngày vía Thần Tài

(Nguồn ảnh: Internet)
 

Mua vàng, vật phẩm phong thủy 
 

Người ta tin rằng mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ mang lại may mắn và sung túc cả năm. Vì vậy, trong ngày này,  nhiều người, đặc biệt là những người kinh doanh, buôn bán mua vàng để tích trữ, để cầu mong một năm làm ăn dồi dào tiền bạc, và thịnh vượng. 


Có nhiều loại vàng mà bạn nên cân nhắc, chẳng hạn như các loại nhẫn, các loại dây chuyền, vàng chỉ, hoặc vàng miếng. Thông thường, các bạn nên lựa chọn các sản phẩm linh vật của năm bằng chất liệu vàng để mong cho cả năm đó may mắn, tài lộc. Bên cạnh đó, nhiều người cũng mua các vật phẩm phong thủy như cóc ngậm tiền, hoặc đá phong thủy để trưng bày trong nhà, hoặc để biếu tặng với mong ước phú quý, giàu sang. 

3. Những điều không nên làm ngày vía Thần Tài 

Không nên to tiếng, gây sự, tranh cãi ngày vía Thần Tài. Đặc biệt không nói lời thô tục, mắng chửi, xúc phạm người khác khi làm lễ. Theo quan niệm, điều này có thể khiến Thần Tài nổi giận, mất lòng và trách phạt, ảnh hưởng đến tài lộc của bạn.  


Trên bàn thờ Thần Tài, không bày biện quá nhiều thứ không cần thiết, dễ gây rối mắt và không thể hiện sự thành tâm. Bàn thờ Thần Tài tránh để gần phòng vệ sinh, phòng tắm, phòng bếp. Trong phong thuỷ, những nơi có nước thường dễ làm tài lộc thất thoát, dễ chảy ra ngoài. 
 Những điều không nên làm trong ngày vía Thần Tài

(Nguồn ảnh: Internet)

Hoa cúng Thần Tài không nên dùng hoa giả, vì nó không thể hiện lòng thành. Bạn cần mua hoa tươi còn nụ. Trái cây tươi ngon. 
Không sử dụng đèn pin hoặc bóng đèn  thay cho đèn dầu hoặc nến. Người ta tin rằng việc sử dụng bóng đèn  có thể làm xấu trường khí và cản trở việc thờ cúng. 
Lưu ý mặc quần áo gọn gàng, nghiêm chỉnh khi thờ cúng, trán ăn mặc luộm thuộm, đầu tóc không gọn gàng. Quần áo không nhất thiết phải đẹp và đắt tiền nhưng cần phải sạch sẽ và gọn gàng. Khi tiến hành nghi lễ phải tôn trọng. Lễ cúng nên tổ chức tại cơ quan, không nên tổ chức tại đình, chùa.  
Tránh mua một lượng lớn vàng vào ngày này, vì giá vàng dễ tăng cao và nguy cơ thua lỗ sẽ có thể xảy ra sau đó. 

Những điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài

(Nguồn ảnh: Internet)

Trên đây là những điều cơ bản nên và không nên làm trong ngày vía Thần Tài mà bạn cần biết. Hy vọng, bạn có thể nằm lòng được những điều này để đón được Thần Tài đúng cách cho cả năm sung túc, công việc thuận lợi, làm ăn, buôn bán phát tài, phát lộc. Tuy nhiên, bạn có thể chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài với lễ vật đầy đủ hoặc đơn giản tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của mình, quan trọng hơn hết chính là tấm lòng chân thành để thực tâm cầu mong cho một năm trọn vẹn may mắn, bình an, sung túc, và tài lộc. 


Bình luận

Thể loại

Thống kê truy cập

Hiển Thị từ 18:00 ngày 27/03/2020 đến nayTruy cập