Chú ý: Chào mừng bạn đến với nắng mới yêu thương!

Nguyệt Thực Siêu Trăng Máu: Hiện Tượng Thiên Văn Kỳ Thú Và Tuyệt Đẹp Của Vũ Trụ

Nguyệt Thực Siêu Trăng Máu: Hiện Tượng Thiên Văn Kỳ Thú Và Tuyệt Đẹp Của Vũ Trụ

Lượt xem: 365
Chọn ngôn ngữ:

Nguyệt thực siêu trăng máu là một thuật ngữ mô tả hiện tượng về màu sắc của Mặt Trăng khi nó trải qua nguyệt thực toàn phần.. 
Hiếm hơn nữa, thuật ngữ "trăng máu" cũng có thể đề cập đến một loạt bốn lần nguyệt thực toàn phần, miễn là chúng được quan sát từ một địa điểm duy nhất trong khoảng thời gian hai năm. Nếu bạn ở một nơi trên Trái Đất trong một thập kỷ, bạn thường có thể nhìn thấy khoảng bốn đến năm lần nhật thực toàn phần, vì vậy việc nhìn thấy bốn lần liên tiếp là một điều thực sự hiếm.. 
Luôn có những tiêu đề khi trăng máu xuất hiện, nhưng không phải lúc nào chúng cũng giải thích được trăng máu là gì – và nó khác với nguyệt thực như thế nào. Đọc tiếp bài viết này để tiếp tục khám phá những điều kỳ thú... 


Trăng Máu Là Hiện Tượng Gì? 

Trăng máu cũng giống như nguyệt thực toàn phần (một trong ba loại nguyệt thực có thể nhìn thấy từ Trái Đất). Bất cứ khi nào bạn đọc một bản tin về trăng máu sắp tới - hoặc xem những bức ảnh đẹp về mặt trăng vừa mới xảy ra - thuật ngữ chính xác về mặt khoa học cho những gì bạn đang nhìn thấy là nguyệt thực toàn phần. 
Để hiểu rõ hơn về hiện tượng nguyệt thực trăng máu, sẽ rất hữu ích nếu hiểu được nguyệt thực hoạt động như thế nào. Nguyệt thực được biết đến như hiện tượng thiên văn xảy ra khi Mặt Trăng đi vào hình chóp bóng của Trái Đất, và đối diện với Mặt Trời. Điều này chỉ có thể xảy ra khi Trái Đất, Mặt Trăng, và Mặt Trời xấp xỉ thẳng hàng hoặc thẳng hàng với nhau, và với Trái Đất ở giữa. Chính vì vậy, nguyệt thực thường xảy ra vào những ngày trăng tròn.
Nguyệt thực toàn phần sẽ xảy ra nếu Mặt Trăng di chuyển vào vùng bóng tối của Trái Đất, làm ánh sáng bị mờ đi và Mặt Trăng có thể xuất hiện màu cam sẫm hoặc chuyển sang màu đỏ đồng. 
Với tất cả những điều này, giờ đây chúng ta có thể hiểu loại nguyệt thực nào tạo ra trăng máu hay nguyệt thực toàn phần. Khi Mặt Trăng hoàn toàn đi vào vùng bóng tối của Trái Đất, hiện tượng nguyệt thực mặt trăng máu sẽ xuất hiện. 
Nói một cách đơn giản, Trăng Máu là tên gọi khác của nguyệt thực toàn phần, giống như nguyệt thực sẽ diễn ra vào ngày 8 tháng 11 năm 2022.

Trăng Máu là gì?

(Nguồn ảnh: Internet)

Tại Sao Mặt Trăng Máu Có Màu Đỏ?

Giống như bất kỳ vật thể mờ đục nào trên đường đi của ánh sáng, Trái Đất chặn các photon từ Mặt Trời, tạo ra một cái bóng phía sau nó trong hệ Mặt Trời

Tuy nhiên, không giống như khối đá trên hành tinh chúng ta, bầu khí quyển của Trái Đất đủ trong suốt để cho phép một số ánh sáng xuyên qua. Lớp khí mỏng khúc xạ một phần ánh sáng này, trong khi các hạt lơ lửng trong khí quyển có thể tán xạ một số bước sóng nhiều hơn các bước sóng khác, đặc biệt là "màu xanh" ngắn hơn, màu sắc trên "màu đỏ" dài nhất.. 
Sự tán xạ này cũng là lý do tại sao bầu trời ban ngày có màu xanh lam, trong khi ánh sáng có thể xuyên qua hầu hết bầu khí quyển vào lúc bình minh và hoàng hôn có màu từ cam sang đỏ.. 
Sự khúc xạ và tán xạ này có nghĩa là Trái Đất tạo ra một cái bóng hình nón với phần rìa sáng màu rỉ sét.

Tại sao Trăng Máu có màu đỏ (Nguồn ảnh: Internet)

Lời Tiên Tri Về Trăng Máu 

Chúng ta đã nghe đủ loại giả thuyết kỳ lạ về "Trăng Máu" hay siêu trăng máu nguyệt thực toàn phần. Vào năm 2014-2015, một số nhà truyền giáo đã đưa ra lời tiên tri về một loạt bốn lần nguyệt thực toàn phần liên tiếp (Trăng máu) hiếm gặp, cho rằng đó là dấu hiệu của sự bắt đầu của thời kỳ cuối cùng. Họ trích dẫn sách Giô-ên nói rằng “Mặt Trời sẽ biến thành bóng tối và mặt trăng biến thành máu trước khi ngày vĩ đại và khủng khiếp của Chúa đến”. 
Kinh thánh cũng đề cập đến Trăng Máu trong Công vụ 2. Ở phần sau, câu thơ nói: “Và tôi thấy khi Ngài mở ấn thứ sáu, thì có một trận động đất lớn; Mặt Trời trở nên đen như vải xô, mặt trăng trở nên như máu. 

Lời tiên tri về Trăng Máu (Nguồn ảnh: Internet)

Tìm Hiểu Thêm Về Nhật Thực 

Không nên nhầm lẫn nhật thực với nguyệt thực. Cả hai đều liên quan đến Mặt trăng, nhưng chúng là những sự kiện khác nhau.. 
Nhật thực toàn phần là sự kiện thiên thể lớn nhất mà mắt người có thể nhìn thấy. Đây là lúc Mặt Trăng đi qua giữa Mặt Trời và Trái Đất trên cùng một đường thẳng và che khuất một phần hoặc toàn phần Mặt Trời trong thời gian ngắn. Điều này chỉ có thể xảy ra tại thời điểm trăng non khi nhìn từ Trái Đất, lúc Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất và bóng của Mặt Trăng phủ lên Trái Đất. 
Thêm vào đó, nhật thực khá thú vị và hấp dẫn nhiều ánh mắt quan sát tò mò của loài người trên Trái Đất. Đây vốn là h
iện tượng che khuất của tự nhiên, nhưng trong lịch sử cổ đại cũng như theo quan niệm của một số người ở thời hiện đại, nhật thực lại là một hiện tượng siêu nhiên huyền bí.

Hiện tượng nhật thực toàn phần khi Mặt Trời chợt biến mất vào ban ngày và bầu trời bỗng trở nên tối đen trong vài phút, có thể gây ra nỗi sợ hãi đối với người dân thời cổ đại với những niềm tin tâm linh do thiếu kiến thức về thiên văn học. 

Tuy nhiên, rất nguy hiểm nếu để mắt nhìn trực tiếp vào Mặt Trời. Do đó, bạn nên sử dụng các loại kính có khả năng bảo vệ mắt hoặc quan sát gián tiếp các hình ảnh lúc nhật thực một phần. Trong trường hợp hiện tượng nhật thực toàn phần, bạn có thể yên tâm quan sát hiện tượng này khi Mặt Trăng che khuất hoàn toàn Mặt Trời bằng mắt vì thời điểm này sẽ tương đối an toàn.

Nhật thực toàn phần

(Nguồn ảnh: Internet)

Các Câu Hỏi Về Trăng Máu

Thời Gian Lý Tưởng Quan Sát Trăng Máu Hải Ly Ở Việt Nam Là Khi Nào?

Trăng Máu tức nguyệt thực toàn phần diễn ra vào đêm trăng tròn tháng 11 ở Việt Nam, được gọi là Trăng Máu Hải ly bởi vì đây cũng là thời điểm mà loài hải ly xuất hiện nhiều nhất. Sau khi đạt đếm điểm cực đại, nguyệt thực sẽ chuyển sang giai đoạn một phần, mặt trăng cũng dần dần chuyển sang màu trắng thường thấy. Ở Việt Nam, hiện tượng này đã xuất hiện vào tối 8 tháng 11, năm 2022 theo giờ Việt Nam. 

Lần Trăng Máu Tiếp Theo Sự Kiện 2022 Sẽ Xuất Hiện Khi Nào? 

Sau khi nguyệt thực toàn phần diễn ra vào tháng 11, năm 2022, thì dự kiến ngày 14 tháng 3 năm 2025, người yêu thiên văn sẽ có thể tiếp tục được chứng kiến hiện tượng trăng máu tiếp theo xảy ra. 

Như vậy, bạn có thể đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về hiện tượng nguyệt thực siêu trăng máu thú vị và tuyệt đẹp của vũ trụ. Thật tuyệt vời khi bạn có thể tận hưởng nguyệt thực từ bất cứ nơi nào trên hành tinh khi trời tối! 
Khi chúng ta tôn vinh cả mặt sáng lẫn mặt tối tạo nên thực tại này của cuộc sống con người, chúng ta mở lòng mình đến một nơi sâu sắc hơn, sâu sắc hơn trong mối quan hệ với cuộc sống và với các sinh vật xung quanh chúng ta. Ý tưởng này được tìm thấy trong biểu tượng nhị nguyên cổ xưa của Trung Quốc được gọi là âm và dương. 
Trăng máu và ý nghĩa tâm linh của chúng nhắc nhở chúng ta rằng có sức mạnh và trí thông minh to lớn có thể tìm thấy trong bóng tối nếu chúng ta có đủ can đảm để khám phá với ánh sáng và niềm tin. 


Bình luận

Thể loại

Thống kê truy cập

Hiển Thị từ 18:00 ngày 27/03/2020 đến nayTruy cập