Chú ý: Chào mừng bạn đến với nắng mới yêu thương!

Phòng dịch virus Corona, mách bạn các cách làm nước rửa tay khô tại nhà cực đơn giản và hiệu quả

Phòng dịch virus Corona, mách bạn các cách làm nước rửa tay khô tại nhà cực đơn giản và hiệu quả

Lượt xem: 1834
Chọn ngôn ngữ:

Trong thời điểm người người nhà nhà phòng ngừa dịch virus corona, các mặt hàng thiết bị y tế thông dụng như khẩu trang, nước rửa tay đều “cháy hàng”. Đối với nước rửa tay khô, nhiều sản phẩm bày bán tại các cửa hàng tiện lợi và nhà thuốc đều hết nhanh chóng. Tận dụng các nguyên liệu sẵn có, bạn vẫn có thể tự làm được nước rửa tay khô để sát khuẩn hàng ngày.

Thời điểm này, nhiều người đã nghĩ đến phương án khử trùng, sát khuẩn tay bằng cách tự làm nước rửa tay tại nhà hoặc sử dụng cồn sát khuẩn.

Dùng dung dịch cồn từ 60 đến 90 độ để rửa tay

Trên trang cá nhân, bác sĩ Nhi khoa Phí Văn Công cho biết có thể dùng cồn từ 60% đến 90 độ để sát khuẩn. Tốt nhất nên dùng cồn 70 độ. Tỉ lệ 7:3 này được nghiên cứu là tối ưu do tỉ lệ nước đủ để giữ còn ở lại da đủ lâu để sát khuẩn. Cồn 70 độ có thể sát khuẩn da an toàn cho cả người lớn và trẻ em. Sau khi sát khuẩn bằng cồn không rửa lại với nước.

Dùng cồn 70 độ đến 90 độ để rửa tay

Trên thực tế các loại sát khuẩn nhanh trên thị trường thành phần chủ yếu cũng là cồn 70 độ, 75 độ thêm một số thành phần khác như  Chlorhexidine, chất dưỡng da, chất tạo mùi…

Nếu gia đình bạn chỉ có cồn 90 độ. Có thể pha loãng thêm khoảng 30ml nước để thành cồn 70 độ nhằm mục đích tiện sử dụng.

Tinh dầu tràm pha loãng

Tinh tràm trà pha loãng

Hãy nhỏ vài giọt tinh dầu tràm trà vào dung dịch rửa tay trung tính để tăng sức diệt khuẩn. Theo nghiên cứu, tinh dầu tràm trà có khả năng ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn có hại. Các loại nước rửa tay tại nhiều bệnh viện trên thế giới đều sử dụng thành phần chứa tràm trà.

Dùng cồn và gel nha đam làm nước rửa tay khô

Chuẩn bị đầy đủ gel nha đam và cồn 70 hoặc 90 độ. Trộn 2 nguyên liệu này với tỷ lệ 6 phần cồn và 4 phần gel nha đam, khuấy đều. Cho hỗn hợp nước rửa tay khô này vào lọ, để vào ngăn mát tử lạnh trong khoảng 3 phút thì lấy ra và sử dụng.

Nước rửa tay khô từ gel nha đam, cồn, tinh dầu

Làm nước rửa tay từ cồn và gel nha đam

Nguyên liệu:

Gel nha đam: 10g

Glyceryl thực vật: 5g (Đây là chất lỏng dạng sệt trong suốt, không mùi, vị hơi ngọt có thể hấp thu và giữ độ ẩm).

Vitamin E: 5 giọt

Cồn 70 độ: 1 chai

Nước chưng cất (Hydrosol) sả chanh : 2ml

Tinh dầu chanh hoặc cam : 5 giọt

Tinh dầu tràm trà: 5 giọt

Tinh dầu bạc hà: 5 giọt

Chất bảo quản (nếu có)

Cách làm:

Cách làm nước rửa tay khô từ cồn, gel nha đam

Cho lần lượt gel nha đam, cồn 70 độ, Glyceryl thực vật, nước chưng cất sả chanh, vitamin E vào ly thủy tinh, khuấy đều hỗn hợp.

Thêm tất cả các phần tinh dầu đã chuẩn bị, thêm chất bảo quản (nếu có), tiếp tục khuấy đều rồi đổ ra chai xịt tiện dụng, rửa tay hàng ngày.

Nước rửa tay khô từ gel nha đam, tinh dầu và rượu

Nguyên liệu:

Gel nha đam: ¼ chén

Rượu vodka: 60ml

Tinh dầu tràm trà: vài giọt

Bình xịt mini

Cách làm nước rửa tay khô từ rượu, gel nha đam, và cồn

Các bước thực hiện:

Cho lần lượt rượu vodka và gel nha đam vào bình xịt. Lắc đều cho các nguyên liệu trộn vào nhau. Kế tiếp, thêm 2 giọt tinh dầu tràm trà và tiếp tục lắc đều, bạn sẽ nhanh chóng có một chai nước rửa tay rửa dụng tiện lợi.

Rửa tay bằng xà phòng

Ngoài việc sử dụng nước rửa tay khô để sát khuẩn, bạn cũng có thể rửa tay thường xuyên bằng xà phòng để diệt khuẩn. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước là cách đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả để phòng bệnh. 

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng

Lưu ý, nên thực hiện theo 6 bước rửa tay thường quy đã được Bộ Y tế hướng dẫn. Thời gian rửa tay nên chú ý tối thiểu 60 giây dưới vòi nước chảy để loại bỏ sạch bụi bẩn, dịch tiết bám trên hai bàn tay.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe (Phòng dịch virus corona, mách bạn các cách làm nước rửa tay khô tại nhà cực đơn giản và hiệu quả)


Bình luận

Thể loại

Thống kê truy cập

Hiển Thị từ 18:00 ngày 27/03/2020 đến nayTruy cập