Chú ý: Chào mừng bạn đến với nắng mới yêu thương!

Tác Hại Của Lời Nói Dối

Tác Hại Của Lời Nói Dối

Lượt xem: 1260
Chọn ngôn ngữ:

Đức Phật dạy nói dối chia làm bốn loại : vọng ngữ, ỷ ngữ, ác khẩu, lưỡng thiệt.

Lời đức Phật về Nói Dối

Đây là bốn loại nói dối khiến bản thân mỗi người tạo nên nghiệp ác. Cả những lời nói dối không ác ý, chỉ có ý định vui đùa cũng gây ra nghiệp quả không tốt. Vì nó làm cho họ quen với thói xấu ấy, khiến người xung quanh mất dần thiện cảm và không còn tin vào họ nữa dù đôi khi họ có nói thật.
Ví dụ có một cậu bé thích trêu đùa người khác, cậu hay nói dối về những việc như bị xe đụng, mất cắp, cháy nhà… Cho đến một ngày nhà cháy thật, cậu bé có hô hoán thế nào trong đêm tối cũng không còn ai muốn tin nữa. Sáng ra chỉ còn lại đống tro tàn, cậu khóc trong tuyệt vọng. Mọi người xung quanh cũng vô cùng tiếc nuối. Nhưng đó là kết quả cho những gì cậu gây dựng lên suốt thời gian qua, cậu chỉ biết nói dối trêu đùa người khác mà không lường trước hậu quả này.
Người hay nói dối dù chỉ để đùa vui cũng tạo ra nghiệp ác. Họ khiến nhiều người không tin tưởng, cảnh giác khi bị xếp vào những người xấu, không có đạo đức. 

Tác hại của Nói Dối

Có những người nói dối chỉ để tiêu khiển như cậu bé trên kia, có những người nói dối vì bị ép, hay có những người nói dối để giấu đi sự thật về bản thân. Thì dẫu là nguyên căn gì, nói dối cũng gây nghiệp cho chính bản thân mình và gây hại cho người khác. Nói dối vẫn là thiếu chuẩn mực đạo đức và trái với lương tâm, Phật Pháp.
Không có lời nói dối là tốt, chỉ có khi người nói dối tự sống giả dối trong chính lương tâm. Không có lời nói dối nào là tốt, chỉ có người nói dối tự họa ra cho tâm hồn đang không trong sạch.

Nói Dối

Nói dối sẽ theo dây chuyền, lời nói dối này kéo theo lời nói dối khác, bao bọc quanh cuộc sống của người nói dối. Một khi đã quen với thói xấu ấy, thì xung quanh tràn ngập vọng tưởng giả tạo. Một người đã không thật với chính bản thân mình thì không hy vọng thanh thản một kiếp người. 
Sống một kiếp người trải qua vô vàn thử thách khó khăn, nhưng sống để an nhàn thanh thản mới bình an và thành công.


Bình luận

Thể loại

Thống kê truy cập

Hiển Thị từ 18:00 ngày 27/03/2020 đến nayTruy cập