Chú ý: Chào mừng bạn đến với nắng mới yêu thương!

Tâm an nhiên giữa cuộc sống vô thường

Tâm an nhiên giữa cuộc sống vô thường

Lượt xem: 4350
Chọn ngôn ngữ:

Đời người ngắn ngủi, thế gian tựa một giấc mộng dài, chỉ trong chớp mắt được mất bỗng chốc hóa hư vô. Nhân sinh kiếp người chỉ một lần có duyên với vạn vật trong cuộc đời, được sống, được chiêm nghiệm, được trải qua. Cho nên, đừng truy cầu quá nhiều, vì càng nhiều, tâm càng sân si đau khổ, tham vọng càng lớn, lòng càng chìm đắm trong vũng bùn bi thương...
Vạn sự đến và đi đều do tùy duyên, không suy tính, không tham tâm, không cưỡng cầu. 

Cuộc sống ngắn ngủi - Vạn sự tùy duyên


Cuộc sống tựa như nước, dục vọng ngọt ngào như kẹo đường, chưa chắc đường càng nhiều nước lại càng ngọt. 
Mọi thứ chỉ cần cầu đủ, đúng mực, đúng lúc thì cuộc sống viên mãn, tâm hồn bình lặng. Truy cầu quá mực, dục vọng, tham tâm càng nhiều, ngọt ngào cũng tư khắc biến thành trái đắng. 
Cuộc sống này bản chất vốn vô thường, mọi đau khổ, vui buồn, hạnh phúc đều xuất phát từ tâm, nếu tâm xem nhẹ, mọi việc hóa đơn giản, được mất bỗng chốc nhẹ như không, tâm quá nhạy cảm, loay hoay chìm đắm trong đau khổ, muộn phiền, lòng bỗng thêm nặng nề, tâm càng thêm bất an, mệt mỏi. 

Sống đạm bạc - xem nhẹ được mất

Năm tháng tĩnh lặng, tâm hồn đạm bạc, có thể xem nhẹ được mất, giấc ngủ sẽ yên bình, dù không quá hạnh phúc, chưa hẳn vui vẻ nhưng khổ đau, muộn phiền cũng tự khắc sẽ tan biến. Hương vị của nhân sinh, đạm bạc mới có thể lan tỏa lâu dài...

Không tham, dục niệm chẳng còn; không giận, tâm sẽ ôn hòa tĩnh lặng

Con người được sống trên đời vốn đã là một điều may mắn. Cho nên, dù thuận buồm xuôi gió cũng tốt, dù thăng trầm bấp bênh cũng chẳng sao, quan trọng vẫn nên học cách bình thản, bởi đó chính là vận mệnh của bản thân mình. 
Bất luận hoàn cảnh nào, dù bị tổn thương, tuyệt vọng đến đâu, đều không cần oán trách thế nhân, không nên buông thả chính mình...

Không tham-không giận- tâm ôn hòa, an lành

Không tham, dục niệm sẽ ít đi. Không oán giận, tâm tình sẽ dễ dàng bình ổn. Không mong cầu quá nhiều, tự nhiên sẽ thấy cuộc sống đủ đầy...
Nhân sinh trên đời đủ nhân duyên mới có thể gặp gỡ nhưng vô cùng mong manh, một lần lướt qua nhau, đời sau chưa chắc đã có thể gặp lại. Bởi vậy, gặp được hãy biết quý trọng, chia xa hãy vẫn cứ trân trọng. 

Im lặng là sự thanh cao lớn nhất - Biết im lặng chính là cách đối nhân xử thế đúng mực 

Im lặng trong lúc nóng giận, mâu thuẫn, bất hòa chính là để tâm hồn đang hỗn loạn trở nên bình tĩnh, để kiềm chế những cảm xúc tiêu cực, những lời nói không đẹp, dễ dàng gây tổn thương hay làm nảy sinh mâu thuẫn phức tạp hơn. Không cần phải nói với người khác rằng họ có bao nhiêu ngu ngốc, bao nhiêu dối trá, bao nhiêu độc ác, bao nhiêu thiện lương, bao nhiêu may mắn, bao nhiêu bất hạnh, bao nhiêu thống khổ... hãy học cách im lặng. Im lặng chính là cơ trí, nội hàm, chính là sự thanh cao lớn nhất. 

Im lặng chính là thanh cao

Nhân sinh cho đi mới nhận lại, được mất chỉ bản thân mình hiểu rõ

Người thiện lương thực sự sẽ hiểu được từ bi nhân ái, người rộng lượng mới thấu hiểu sự khoan dung, người chân tình thực sự mới thấu hiểu được sự hiến dâng đồng cảm. Người hạnh phúc thực sự sẽ thấu hiểu được sự buông bỏ, người trí tuệ thực sự sẽ thấu hiểu được - mất, đúng - sai. 

Nhân sinh đều mong có thể đắc được thì cũng nên nghĩ đến trả giá 

Nếu như có thể chân chính nhận thức được và mất, thì trong lúc có được cũng sẽ không quá cao hứng, lúc mất đi cũng không có gì đáng để buồn phiền.

Hành phúc là một hành trình

Hạnh phúc cuả đời người, một nửa muốn tranh giành, một nửa muốn thuận theo

Tranh giành không có nghĩa là tranh với người khác mà là tranh cùng thống khổ. Không có hạnh phúc dễ dàng có được, mà phải chủ động không ngừng nỗ lực từng bước để tiếp cận hạnh phúc. Hạnh phúc chính là hành trình, chứ không phải đích đến. 

Thuận theo không phải phó mặc số phận như nước chảy bèo trôi mà là biết dừng đúng lúc để sau đó sống một đời an ổn. Dựa vào điều kiện, năng lực để có thể thích nghi với từng trường hợp và để vạn vật thuận theo tự nhiên. 

Không phải thế giới lựa chọn bạn, mà bạn lựa chọn thế giới này

Nếu bạn yêu, thì cuộc sống nơi nào cũng đều đáng yêu. Nếu bạn hận, thì cuộc sống nơi nào cũng đều đáng giận. 
Nếu bạn biết cảm ơn thì khắp nơi đều là sự cảm ơn. Nếu bạn trưởng thành, mọi thứ đều sẽ trưởng thành
Không phải thế giới lựa chọn bạn, mà bạn lựa chọn thế giới. Đã không có chỗ để chạy trốn, chi bằng hãy nở nụ cười để dũng cảm đối diện. Nếu sự đời không như ý, chi bằng cứ vui vẻ thoải mái, mọi chuyện đều đã có an bài

Hiểu được buông bỏ là trưởng thành

Hiểu được từ bỏ là trưởng thành 

Hiểu rõ một người không nhất thiết phải đi vạch trần họ; chán ghét một người cũng không cần trở mặt làm ngơ. Con người còn sống, sẽ luôn tồn tại những người mà ta không thích, cũng như sẽ có những người không thích ta. 

Trưởng thành không phải hơn nhau ở tuổi tác mà là biết buông bỏ, học được cách hòa hợp, hiểu được không tranh giành. Có chút khổ cũng không nên nói ra, không phải là không có cảm giác mà là biết rõ nói ra cũng không thay đổi được gì. Những tổn thương trong tâm, không phải không quan tâm mà hiểu rằng thời gian sẽ từ từ chữa trị. Buông bỏ không có nghĩa là vô tâm, bội bạc mà là hiểu rằng những thứ đó không thuộc về mình, chỉ khi học cách buông bỏ, tâm hồn mới được thảnh thơi, an nhàn. 

Tâm an nhàn


Bình luận

Thể loại

Thống kê truy cập

Hiển Thị từ 18:00 ngày 27/03/2020 đến nayTruy cập