Chú ý: Chào mừng bạn đến với nắng mới yêu thương!

Tết Đoan Ngọ-Tết Diệt Sâu Bọ Và Ý Nghĩa Thiêng Liêng

Tết Đoan Ngọ-Tết Diệt Sâu Bọ Và Ý Nghĩa Thiêng Liêng

Lượt xem: 597
Chọn ngôn ngữ:

Tổng Quan Về Tết Đoan Ngọ 

Tết Đoan Ngọ, còn được gọi là ngày diệt sâu bọ, diễn ra vào 5/5 âm lịch, từ lâu, đã trở thành ngày Tết truyền thống của người Việt. Người dân thường chuẩn bị một mâm lễ dâng cúng thần linh và tổ tiên vào ngày này với mong muốn đón nhận nhiều may mắn, cầu  mong cho mùa màng thuận lợi, bội thu.

Tổng quan Tết Đoan Ngọ (Nguồn ảnh: Internet)

"Đoan" có thể hiểu là chính; "Ngọ" là khoảng thời gian kéo dài từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều. Ở Việt Nam, tết Đoan Ngọ còn được gọi bằng cái tên dân dã là "Tết giết sâu bọ". Hiểu đơn giản, đây chính là ngày thực hiện hành động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài sâu bệnh gây hại cho mùa màng, cây cối.

Bên cạnh quan niệm về Tết Đoan Ngọ chung trong dân gian, còn có truyền thuyết cho rằng Tết Đoan ngọ gắn với Mẹ Âu Cơ. Ca dao Việt Nam mới có câu: Tháng năm là tết Đoan Dương. Nhớ ngày giỗ mẹ Việt thường Văn Lang. Người Việt ở một số địa phương đã tổ chức tết Đoan Dương là ngày giỗ Quốc mẫu Âu Cơ.

Tết Đoan Ngọ còn gắn với tục lệ “Hái lá” mùng 5 tháng 5 để chữa bệnh ở một số địa phương. Ca dao Việt Nam có câu: “Tháng Tư đong đậu nấu chè. Ăn tết Đoan Ngọ trở về tháng Năm”.

Tết Đoan Ngọ

Những Việc Thường Làm Nhân Tết Đoan Ngọ 

Theo quan niệm truyền thống, dịch bệnh dễ phát sinh, đặc biệt trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết. Vì vậy, vào ngày này, dân gian có nhiều tục trừ trùng phòng bệnh.

Trong Tết Đoan Ngọ, người dân làm lễ thắp hương để tạ ơn trời đất, tổ tiên và cầu mong mùa vụ thắng lợi, với gửi gắm hy vọng mùa màng sẽ bội thu, tươi tốt, cũng như mầm bệnh bị tiêu diệt để giúp cây trái sinh sôi nảy nở. Họ cũng ước mong con người luôn mạnh khỏe, không bệnh tật.

Thường vào ngày này, mọi nhà sẽ dậy sớm để chuẩn bị lễ vật cúng dâng lên thần linh, tổ tiên. Trẻ con được bố mẹ cho ăn cơm nếp, rượu nếp cùng hoa quả khi mới ngủ dậy để “diệt sâu bọ”.

Ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ (Nguồn ảnh: Internet)

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ thường gồm có hương, hoa, quả, cơm rượu nếp, vàng mã, nước sạch, nếp cẩm, bánh tro. Hoa quả thường chọn các loại quả chua như mận, vải, hay xoài xanh...

Hy vọng, với những thông tin bổ ích của bài viết trên đây, các bạn có thể có thêm nhiều kiến thức thú vị về ngày Tết Đoan Ngọ phổ biến trong văn hóa dân tộc. Chúc các bạn và gia đình một Tết Đoan Ngọ đầm ấm và bình an!


Bình luận

Thể loại

Thống kê truy cập

Hiển Thị từ 18:00 ngày 27/03/2020 đến nayTruy cập