Chú ý: Chào mừng bạn đến với nắng mới yêu thương!

Tháng Năm Về-Nhớ Ngày Sinh Nhật Bác Hồ Kính Yêu

Tháng Năm Về-Nhớ Ngày Sinh Nhật Bác Hồ Kính Yêu

Lượt xem: 663
Chọn ngôn ngữ:

Tháng 5 về cũng là lúc hàng triệu trái tim người dân Việt Nam bồi hồi, xúc động nhớ ngày sinh nhật bác Hồ kính yêu, vị lãnh tụ thiên tài sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam và bạn bè trên khắp năm châu. Cùng chung một lòng thành kính, tưởng nhớ, và biết ơn sâu sắc đến vị Chủ tịch nước vĩ đại, người Cha già của dân tộc, cứ đến ngày 19 tháng 5 hàng năm, triệu triệu trái tim con người Việt Nam lại hướng về Lăng Bác với tấm lòng kính yêu và biết ơn vô hạn.

Đôi Dòng Về Ngày Sinh Nhật Bác

Tuy là vị chủ tịch vĩ đại được toàn thể nhân dân cả nước rất mực tôn kính và yêu mến, nhưng phải đến tháng 5 năm 1946, lần đầu tiên nhân dân Việt Nam mới được biết đến ngày sinh của Bác.
Theo Hồi ký “Tháng Tám cờ bay” của cụ Vũ Đình Huỳnh,  nguyên là Thư ký riêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhân chứng lịch sử đã chứng kiến buổi lễ kỷ niệm ngày sinh nhật lần đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên báo Văn nghệ tháng 10 năm 1993.

Trích dẫn nguyên văn như sau: 

"Sáng 18 tháng 5, Bác bước vào phòng tôi, và bảo: Này, chú thông báo cho các vị trong Chính phủ biết ngày mai sinh nhật tôi. Báo cho các anh ở Trung ương và các đoàn thể biết luôn mai kỷ niệm sinh nhật tôi.

Những nơi cần báo mà không có dây nói thì phải cử người đi đến tận nơi.
Anh Trường Chinh cho rằng tôi đã được biết sinh nhật Bác mà không nói trước.
Lễ mừng sinh nhật Bác được tổ chức vào tối hôm đó, tại Bắc Bộ phủ.
Cũng ngày hôm đó, vào buổi tối, tôi có nhiệm vụ phải tổ chức đón tiếp Cao uỷ Đác-giăng-li-ơ và ông Xanh-tơ-ni, cũng tại Bắc Bộ phủ...Đác-giăng-li-ơ và Xanh-tơ-ni tới Bắc Bộ phủ với gương mặt rạng rỡ. Chắc hẳn ông đô đốc nghĩ rằng không khí hội hè ở Hà Nội mà ông thấy là dành cho ông. Ở Bắc Bộ phủ, họ gặp nhiều quan chức cao cấp của Chính phủ Việt Nam hơn là trong một cuộc đón tiếp bình thường, có cả các cháu thiếu nhi vẫy cờ và hoa.
Cuộc thăm viếng xã giao vô hình chung biến thành cuộc đến chúc mừng nhân ngày sinh nhật bác Hồ. Điều mà tôi tin là đối với Bác, ngày sinh của mình cũng phải là một ngày phục vụ được lợi ích của cách mạng”.
Năm đó, Bác viết thêm vào “tài sản” của mình những lời căn dặn, những việc phải thực hiện ngay sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước giành thắng lợi đó chính là hàn gắn vết thương chiến tranh; chăm lo đời sống cho nhân dân, xây dựng và chỉnh đốn Ðảng. Những lời căn dặn, cũng như chỉ dẫn thiêng liêng chứa đựng nhiều tình cảm thiết tha của Người dường như đã trở thành mệnh lệnh trái tim đối với mỗi người dân Việt Nam, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cũng như cương lĩnh hành động của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Bác Hồ kính yêu

Ý Nghĩa Của Ngày Sinh Nhật Bác

Trong ngày sinh nhật của mình, Bác vẫn từ chối tổ chức lễ nghi rườm rà, phiền phức, vẫn giữ lối sống giản dị, đi thăm hỏi mọi người và nhận lại những lời thăm hỏi ân tình của những người dân ở khắp mọi miền đất nước. 
Có thể thấy rằng, chủ tịch Hồ Chí Minh không dành riêng cho bản thân mình bất cứ thứ gì. Cả cuộc đời Người đã đấu tranh giành độc lập dân tộc, thực hiện thống nhất Tổ quốc, với mong muốn "tột bậc" đem lại tự do, hạnh phúc cho nhân dân. Cũng bởi lẽ đó mà sinh nhật của Bác Hồ kính yêu cũng giản dị, thanh cao như chính con người của Bác vậy. Đó cũng là bản chất của người cách mạng chân chính, người lãnh tụ kính yêu mà luôn tự nhận mình là ''đầy tớ” trung thành của nhân dân. Tính cá nhân này, sự cao quý này, làm cho hình ảnh của Người trở nên đẹp hơn và vĩ đại biết nhường nào. 
Ngày 19 tháng 5 năm 1946, lần đầu tiên Bác Hồ tổ chức sinh nhật cũng như một hình thức để biểu thị khối đại đoàn kết dân tộc quanh vị lãnh tụ của một quốc gia.
Đáp lại tình cảm yêu mến của mọi người, Bác đã nói:
“Thật ra, các bác ở đây làm to sinh nhật tôi, chứ tuổi 56 chưa có gì đáng chúc thọ, cũng hãy còn như thanh niên cả, mà trước các anh, các chị, trước cảnh êm vui ở Bắc đây, tôi thật thấy làm xấu hổ rằng trong Nam chưa được thái bình”.
Những năm sau đó, cứ đến dịp kỷ niệm ngày sinh nhật của mình, Bác thường hay dặn trước các cơ quan, địa phương không nên tổ chức chúc thọ tốn kém, linh đình, vì Bác sợ tốn tiền bạc, thời giờ, của nhân dân, trong lúc mà đời sống và cuộc chiến đấu của dân ta vẫn còn đầy rẫy những gian khổ, khó khăn. 
Năm 1947, giữa lúc chiến tranh đang bước vào thời kỳ cam go, khốc liệt, và lan rộng ra cả nước, sinh nhật Bác đã diễn ra tại một địa điểm bí mật trong chiến khu ở Sơn Dương, thuộc tỉnh Tuyên Quang chỉ với một bó hoa rừng mộc mạc mà những người thân cận đã tặng cho người đứng đầu cuộc kháng chiến.
Vào những dịp sinh nhật mình, Bác cũng thường hay viết thư, và gửi điện để cảm ơn tới các đồng chí, đồng bào, các cơ quan đoàn thể trong nước cũng như bạn bè quốc tế đã dành cho Người những sự yêu mến và tình cảm thân thiết. 
Và cũng trong những dòng thơ khi Bác viết về sinh nhật mình lại luôn đau đáu một nỗi lòng dành cho đất nước, nhân dân, lại chứa đựng tình cảm, cũng như trách nhiệm của Người đối với non sông, đất nước, đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc thay vì nghĩ về hạnh phúc của riêng mình. 
Bởi vậy, kỷ niệm ngày sinh nhật bác Hồ cũng chính là dịp để chúng ta tưởng nhớ tới 
Người, vị lãnh tụ vĩ đại, người anh hùng của dân tộc Việt Nam. Bác luôn sống mãi trong triệu triệu trái tim những người dân Việt Nam, như Đồng chí Lê Duẩn từng nói:
“Dân tộc ta, sông núi ta tự hào đã sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã làm rạng rỡ non sông, đất nước ta”.  

Chủ tịch Hồ Chí Minh Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh nhật bác Hồ kính yêu, chúng ta hãy cùng tưởng nhớ về những hình ảnh đẹp nhất, thanh cao mà rất đỗi giản dị của Người. Đây chính là dịp đặc biệt để mỗi chúng ta bày tỏ lòng thành kính, yêu mến, và biết ơn sâu sắc đến vị lãnh tụ thân yêu của dân tộc. 
Mỗi một người dân Việt Nam hãy không ngừng nỗ lực học tập, noi gương tư tưởng, đạo đức của Bác kính yêu để tiếp tục hoàn thành sứ mệnh đưa đất nước Việt Nam trở thành một cường quốc văn minh, giàu đẹp, có thể sánh vai cùng với các cường quốc năm châu như mong muốn lúc sinh thời của Người. 

 


 


Bình luận

Thể loại

Thống kê truy cập

Hiển Thị từ 18:00 ngày 27/03/2020 đến nayTruy cập