Chú ý: Chào mừng bạn đến với nắng mới yêu thương!

Thị trường Bất Động Sản 2021-Những cột mốc nổi bật

Thị trường Bất Động Sản 2021-Những cột mốc nổi bật

Lượt xem: 1485
Chọn ngôn ngữ:

Năm 2021 đầy sóng gió và biến động khi cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng phải gồng mình để chống lại những làn sóng liên tiếp của đại dịch Covid-19. Đại dịch Covid-19 đã tác động to lớn đến hầu như tất cả các lĩnh vực trong đời sống, trong đó có thị trường bất động sản. Có thể nói năm 2021 là một năm đầy biến động của thị trường bất động sản với nhiều cột mốc nổi bật, đáng chú ý. 

Phân tích tình hình thị trường Bất Động Sản 2021(Nguồn ảnh: Internet)

Ngược dòng thời gian, năm 2020 cũng là năm thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Tháng 1/2020, dịch Covid-19 tái bùng phát tại Việt Nam. Thị trường bất động sản quý 1/2021 do rơi vào kỳ nghỉ tết nguyên đán kéo dài cộng với sự bùng phát dịch bệnh covid 19 khiến giao dịch của thị trường trong 2 tháng đầu năm giảm mạnh. Những thị trường trọng điểm như Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Đà Nẵng… đều ghi nhận sức mua thấp.

Các phân khúc bị ảnh hưởng nặng nề. Không chỉ đất nền, căn hộ hạ nhiệt mà nhà phố, nhà lẻ cũng gần như không phát sinh giao dịch. Phân khúc cho thuê vẫn kéo dài kịch bản trầm lắng, đặc biệt là nhà mặt phố và căn hộ cao cấp. Các trung tâm sầm uất tại khu CBD của Hà Nội và TP.HCM  tiếp tục giá thuế giảm mạnh nhưng lượng khách hỏi thuê ít ỏi. Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục đối mặt với hàng loạt thách thức, khó khăn khi dịch bệnh chưa được khống chế hoàn toàn.

Thị trường Bất Động Sản trong nước (Nguồn ảnh: Internet)

Tình hình khởi sắc dần trong tháng cuối của quý 1, dịch bệnh kiểm soát, thị trường tái khởi động ngoạn mục với hàng loạt kế hoạch ra hàng. Giao dịch bất động sản tăng trưởng trở lại. Bên cạnh các thị trường truyền thống, hàng loạt cơn sốt đất bùng nổ ở những thị trường mới theo thông tin quy hoạch hạ tầng, siêu dự án hay đề xuất sân bay. Ở phía Nam là cơn sốt đất tại TP.Thủ Đức, sân bay Hớn Quản, Lâm Đồng hay làn sóng săn đất ăn theo quy hoạch lên quận tại Nhà Bè, Bình Chánh (TP.HCM). Tại phía Bắc là cơn sốt ở Đông Anh, Thanh Trì… “ăn” theo quy hoạch phân khu sông Hồng, ở  Bắc Ninh, Bắc Giang ăn theo làn sóng khu công nghiệp, đất Gia Viễn (Ninh Bình) sốt do thông tin siêu dự án.

Như vậy trong 2 năm 2020 và 2021, thị trường bất động sản chịu tác động tiêu cực nặng nề của đại dịch Covid-19 và đều trải qua những cơn sốt đất nền trên diện rộng. Theo báo cáo thị trường của chuyên trang bất động sản, một quy luật đáng chú ý là mức độ quan tâm của thị trường luôn bật dậy mạnh mẽ sau mỗi đợt Covid-19. Sau Covid-19 đợt 1, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%, sau Covid-19 lần 2 thị trường tăng 62%, sau Covid-19 lần 3, thị trường tăng mạnh 378%. Ngay sau khi lệnh giãn cách được nới lỏng, bắt đầu từ trung tuần tháng 9/2021, mức độ quan tâm bất động sản của người dùng trên cả nước có dấu hiệu phục hồi trở lại. Xu hướng tìm mua nhà đất tăng trưởng gần 55% so với tháng 8 trước đó. Cũng trong thời điểm này, TP.HCM ghi nhận mức độ quan tâm tăng 35% trong khi Hà Nội cũng tăng hơn 50%.

Tình hình thị trường bất động sản 2021(Nguồn ảnh: Internet)

Tháng 4/2021, dịch Covid-19 bùng phát khiến thị trường rơi vào cảnh trầm lắng kéo dài. Đây là đợt dịch gây hậu quả nặng nề cho xã hội khiến nền kinh tế chao đảo, nhiều ngành kinh tế bị đứt gãy sản xuất kinh doanh, bất động sản cũng phải là ngoại lệ. Các dự án phát triển phải ngừng hoạt động xây dựng và hoàn thiện thủ tục đầu tư, đứt gãy các chuỗi sản xuất cung cấp vật liệu, thiết bị cho các công trình làm ảnh hưởng đến nguồn cung thị trường. Đồng thời do phải giãn cách xã hội ở hầu hết các tỉnh/thành phố trên cả nước làm thị trường giao dịch bất động sản ngưng trệ, dừng lặng. Giao dịch trên thị trường suy yếu.

Thị trường bất động sản (Nguồn ảnh: Internet)

Điểm nóng của thị trường bất động sản trong cơn sốt diện rộng này là các tỉnh xung quanh Hà Nội. Theo dữ liệu lớn từ chuyên trang bất động sản, trong phạm vi bán kính cách Hà Nội 50km, các tỉnh thành vệ tinh đều chứng kiến sự tăng trưởng mạnh. Cụ thể, Thái Nguyên tăng 50%, Bắc Giang tăng 37%, Bắc Ninh 28%, Hòa Bình 35%, Hải Dương 19%, Không chỉ các tỉnh thành vệ tinh, mà khu vực vùng ven Hà Nội quanh bán kính 20km của Hà Nội cũng chứng kiến mức độ quan tâm đáng kể trong quý 1/2021. Cụ thể, Đông Anh (Hà Nội) tăng 36%, Từ Sơn (Bắc Ninh) tăng 67%, Gia Lâm (Hà Nội) tăng 18%, Ba Vì (Hà Nội) tăng 33%, Quốc Oai (Hà Nội) tăng 32%, Văn Giang (Hưng Yên) tăng 13%, Thanh Trì (Hà Nội) tăng 8%, Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm (Hà Nội) tăng 4%. Đề án quy hoạch sông Hồng đã làm gia tăng mức độ quan tâm tại một số khu vực ven sông. Bãi Thượng Cát, Liên Mạc tăng 291%, các bãi Hoàng Mai, Thanh Trì 1, Thanh Trì 2 tăng 137%, bãi Long Biên – Cự Khối tăng 75%, bãi Bắc Cầu tăng 73%, bãi Tàm Xá-Xuân Canh tăng 27%.

Thị trường bất động sản 2021(Nguồn ảnh: Internet)

Như vậy, tựu chung lại năm 2021 là một năm đầy sóng gió của thị trường bất động sản khi đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, mọi hoạt động của nền kinh tế được vận hành trong tâm thế “sống chung với đại dịch”. Bức tranh thị trường bất động sản 2021 được xác lập bởi những điểm chấm phá nổi bật. Vậy, bức tranh thị trường bất động sản năm 2022 liệu sẽ có những gì đổi mới. Hãy cùng đón chờ những cập nhật mới nhất từ chúng tôi về thị trường bất động sản trong thời gian tới nhé.


Bình luận

Thể loại

Thống kê truy cập

Hiển Thị từ 18:00 ngày 27/03/2020 đến nayTruy cập