Chú ý: Chào mừng bạn đến với nắng mới yêu thương!

Vì Một Thế Giới Không Khói Thuốc Lá-Hưởng Ứng Ngày Thế Giới Không Hút Thuốc 31-5

Vì Một Thế Giới Không Khói Thuốc Lá-Hưởng Ứng Ngày Thế Giới Không Hút Thuốc 31-5

Lượt xem: 365
Chọn ngôn ngữ:

Tác Hại Nguy Hiểm Của Thuốc Lá

Có hơn 7000 chất khác nhau tồn tại trong khói thuốc lá, trong đó hàng trăm loại có nguy cơ gây hại cho sức khỏe, cụ thể có đến 70 chất gây ung thư, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây đột biến gen và gây độc hại cho các tế bào trong cơ thể. Trong số các chất này, có thể chia làm 4 nhóm chính:
Nicotine: Đây là chất gây nghiện chính. Trong một điếu thuốc có chứa khoảng 1-3 mg nicotine. 

Khí CO (Carbon monoxide): Khi vào cơ thể, loại khí này sẽ chiếm chỗ của khí oxy trong kết hợp với hồng huyết cầu của máu làm cho cơ thể không đủ oxy để sử dụng và gây nhiều tác hại cho các cơ quan khác. 

Các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá: là những chất kích thích, nguyên nhân chính gây nên các thay đổi cấu trúc của niêm mạc phế quản. Tuy nhiên, nếu ngừng hút thuốc, phần lớn các thay đổi này có thể hồi phục được. 

Các chất gây ung thư: Ung thư chính là một căn bệnh nguy hiểm phổ biến bắt nguồn từ thuốc lá.

Các chất độc có chứa trong thuốc lá (Nguồn ảnh: Internet)

Nguyên nhân gây bệnh của hút thuốc đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng như ở Việt Nam, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như:
Ung thư: thuốc lá gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi. Theo nghiên cứu, những người hút thuốc lá 1 bao mỗi ngày sẽ dễ bị ung thư phổi gấp 10 lần so với người không hút thuốc lá. Những người hút thuốc lá 2 bao/ngày thì dễ bị ung thư phổi gấp 25 lần. Bên cạnh đó, ung thư các cơ quan khác như vòm họng, thanh quản, lưỡi, dạ dày, tuyến tụy, thực quản, thận, bàng quang, cổ tử cung, vú,...

Hô hấp: thuốc lá gây ra 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mạn tính, khí phế thũng, đồng thời còn dễ bị hen suyễn, nhiễm trùng hô hấp.

Tim mạch: khi hít khói thuốc vào sẽ gây ra một số tác động ngay lập tức lên tim và mạch máu, do đó đây là nguyên nhân gây bệnh tai biến mạch máu não, mạch vành, tăng huyết áp, bệnh Buerger (viêm tắc mạch máu chi).

Sức khỏe sinh sản: Nam giới khi hút thuốc cũng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản như giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, biến dạng tinh trùng dễ dẫn đến vô sinh. Mẹ hút thuốc làm thai nhi chậm phát triển, dễ xảy ra các tai biến sản khoa như sảy thai, nhau bong non, sinh non, nhau tiền đạo. Đối với trẻ nhỏ do ảnh hưởng khói thuốc làm trẻ dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng, trí tuệ chậm phát triển, do bị giảm tiết sữa ở người mẹ,…

Các tác hại của thuốc lá (Nguồn ảnh: Internet)

Tác hại của thuốc lá đến làn da: Thuốc lá gây nhiều tác động xấu lên làn da, như lão hóa da xuất hiện nhiều nếp nhăn, ung thư da, bệnh vảy nến, chuyển màu da ngón tay, rụng tóc,…

Tác hại của thuốc lá đến tai, mắt: Các chất trong thuốc lá nếu sử dụng lâu dài có thể gây điếc, mù mắt do thoái hóa võng mô, đục nhân mắt.

Bệnh răng miệng: Người hút thuốc lá có nhiều nguy cơ cao mắc các bệnh răng miệng, bao gồm sâu răng, cao răng, răng ố vàng vì khói thuốc, viêm lợi, hơi thở hôi,…

Ngoài ra còn gây loãng xương, loét dạ dày, khó ngủ và giảm thể lực cơ thể do thiếu oxy mạn tính…

Các tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe(Nguồn ảnh: Internet)

Ý Nghĩa Của Ngày Thế Giới KHÔNG Thuốc Lá


Theo số liệu của Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO), có khoảng 1/3 dân số toàn cầu, tức là khoảng 1.1 tỉ người hút thuốc lá, trong đó 47% nam giới và 12% nữ giới.

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao: Theo ước tính, 8 triệu ca tử vong mỗi năm và hơn 1 triệu ca tử vong vì hút thuốc thụ động trên toàn thế giới. Hút thuốc thụ động là tình trạng những người không hút thuốc nhưng do phải hít thường xuyên với khói thuốc do người khác hút.

Việt Nam là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới, đứng thứ ba tại ASEAN sau Philippines và Indonesia. Theo thống kê của Chương trình điều tra tỷ lệ hút thuốc lá trên người trưởng thành toàn cầu GATS năm 2010 thì Việt Nam có 47,4 % nam giới và 1,4% nữ giới hút thuốc lá. Hiện nay, có khoảng 53,3% người không hút thuốc lá bị phơi nhiễm khói thuốc lá trong gia đình, 36,8% người không hút thuốc lá làm việc trong những tòa nhà bị phơi nhiễm khói thuốc lá.

Vì vậy, từ năm 1987, WHO đã chọn ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá (World No Tobacco Day - WNTD), với mục đích phát triển và khuyến khích khoảng thời gian 24 tiếng không có khói thuốc lá trên toàn cầu, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và hướng tới môi trường sống không có khói thuốc. Đồng thời ngày này cũng như một lời kêu gọi, một thông điệp về sự quan tâm của các quốc gia đối với công tác phòng chống tác hại thuốc lá trên toàn cầu. 

Hưởng ứng ngày Thế giới không hút thuốc (Nguồn ảnh: Internet)

Nhận biết được những nguy cơ tiềm ẩn và những tác hại nguy hiểm của thuốc lá đối với sức khỏe, mỗi chúng ta hãy cùng nhau chung tay thực hiện khẩu hiệu: No smoking nói không với thuốc lá, để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình, những người thân trong gia đình, và cộng đồng. Một thế giới không khói thuốc cũng góp phần tạo nên một môi trường trong lành và khỏe mạnh hơn. 


Bình luận

Thể loại

Thống kê truy cập

Hiển Thị từ 18:00 ngày 27/03/2020 đến nayTruy cập