Chú ý: Chào mừng bạn đến với nắng mới yêu thương!

11 Sự Thật Về Tết Trung Thu Có Thể Bạn Chưa Biết

11 Sự Thật Về Tết Trung Thu Có Thể Bạn Chưa Biết

Lượt xem: 1000
Chọn ngôn ngữ:

Bạn biết gì về Tết Trung Thu? Đây là một lễ hội truyền thống rất lớn ở Trung Quốc. Dưới đây là 11 sự thật về Tết Trung Thu mà bạn nên biết.

1. Ngày Tết Trung Thu thay đổi hàng năm. 

Tết Trung Thu diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch của Trung Quốc. Ngày lễ theo lịch Gregory thay đổi hàng năm nhưng thường là vào tháng 9 hoặc tháng 10.

2. Kỳ nghỉ 3 ngày là thời gian du lịch cao điểm.

Thực tế là lễ hội chỉ có một ngày nghỉ duy nhất. Điều này có nghĩa là nếu rơi vào thứ Tư thì mọi người chỉ được nghỉ một ngày; tuy nhiên, nếu không phải thứ Tư, người dân Trung Quốc có thể tận hưởng ba ngày nghỉ phép bằng cách thêm các ngày cuối tuần. 
Giống như những ngày lễ khác, nó tạo ra đỉnh điểm trong du lịch, khi mọi người trở về nhà đoàn tụ với gia đình hoặc đi du lịch ngắn ngày cùng bạn bè, người thân. Bên cạnh đó, sẽ có thêm nhiều du khách tới các danh lam thắng cảnh nổi tiếng; đường sẽ bị tắc nghẽn; và vé tàu được bán hết sớm hơn.
Có năm, Tết Trung Thu và Quốc khánh trùng nhau, tạo thành ngày nghỉ lễ kéo dài 8 ngày. Vào dịp nghỉ lễ dài nhất trong năm này, tình trạng ùn tắc giao thông sẽ trầm trọng hơn và nhu cầu đi lại càng lớn hơn.

Tết Trung Thu Trung Quốc (Nguồn: Internet) 

3. Tết Trung Thu là lễ hội quan trọng thứ hai ở Trung Quốc, sau Tết Nguyên Đán.

Ý nghĩa của Tết Trung Thu là gì? Đối với những người Trung Quốc sống xa quê hương, cơ hội về quê đoàn tụ gia đình chỉ đến hai lần một năm, một lần vào dịp Tết Nguyên Đán nửa đầu năm và một lần vào dịp Tết Trung Thu trong năm. Vào ngày này, tất cả thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau thưởng Trăng và ăn bánh Trung Thu. Ngoài ra còn có các buổi trình diễn đèn lồng và các lễ kỷ niệm khác, đặc biệt là ở miền nam Trung Quốc, nơi các hoạt động đèn lồng hoành tráng hơn.

4. Tết Trung Thu là thời điểm gia đình đoàn tụ.

Tại sao Tết Trung Thu lại quan trọng? Người Trung Quốc rất coi trọng gia đình và trân trọng những giây phút họ được quây quần bên nhau. Ngày nay mọi người đều bận rộn với công việc và không có nhiều thời gian cho việc quây quần bên gia đình. 
Tết Trung Thu mang đến cho mọi người cơ hội gặp gỡ những người thân yêu của mình. Vì vậy, họ cố gắng hết sức để về nhà. Trong khoảnh khắc đoàn tụ gia đình quan trọng này, họ cùng nhau thưởng thức bữa tối đoàn tụ, chia nhau bánh Trung Thu và cùng nhau ngắm Trăng.

5. Mọi thứ đều xoay quanh mặt Trăng.

Tết Trung Thu được tổ chức vào ngày rằm, rằm tháng tám âm lịch nên lễ hội còn gọi là Tết trông Trăng và mọi hoạt động kỷ niệm đều liên quan đến mặt Trăng như sùng Trăng, cúng Trăng, gửi lời cầu nguyện lên mặt Trăng để cầu may mắn và hôn nhân tốt đẹp, v.v.

6. Trăng tròn không phải lúc nào cũng xuất hiện vào đêm Trung Thu.

Đây là thực tế có cơ sở khoa học cho dịp Tết Trung Thu. Trăng tròn cũng có thể xuất hiện vào các ngày 14, 16, 17 âm lịch. Điều này là do độ dài của một ngày bị chi phối bởi chuyển động của mặt Trời và các pha của mặt Trăng không hoàn toàn trùng khớp, điều này giải thích thực tế là đôi khi có thể nhìn thấy mặt Trăng vào ban ngày.

Theo quy luật thiên văn học, Trăng non luôn xuất hiện vào ngày đầu tiên của tháng âm lịch nhưng có thể xuất hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối ngày đầu tiên. Khoảng thời gian giữa Trăng non và Trăng tròn không quá 15 ngày. Vì vậy, nếu Trăng non xuất hiện vào đầu giờ ngày đầu tiên thì Trăng tròn sẽ xuất hiện vào ngày thứ 15, thậm chí là ngày thứ 14. Nếu Trăng non xuất hiện muộn, bạn sẽ thấy Trăng tròn vào ngày thứ mười sáu, thậm chí có khi vào ngày mười bảy.

Bánh Trung Thu (Nguồn: Internet)

7. Bánh Trung Thu là món không thể thiếu trong dịp Trung Thu. 

Đây là một sự thật về Trung Thu mà ai cũng có thể nhìn thấy, trải nghiệm và giúp bạn trả lời câu hỏi: Tết Trung Thu ăn bánh gì? Trong dịp lễ hội, người ta ăn bánh Trung Thu khi ngắm Trăng, cúng Trăng bằng bánh Trung Thu và gửi bánh Trung Thu cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp, thầy cô giáo… như những món quà. 
Khi lễ hội đến gần, mọi người có thể thấy nhiều loại bánh Trung Thu khác nhau được làm và bán ở khắp mọi nơi trong các cửa hàng, cửa hàng bán đồ ăn nhanh, siêu thị và trung tâm mua sắm.

8. Lịch sử của nó có từ 3.000 năm trước.

Tết Trung Thu có nguồn gốc từ lễ cúng Trăng cách đây khoảng 3.000 năm vào thời nhà Chu (1046 – 256 trước Công Nguyên). Lần đầu tiên nhắc đến chữ "Trung Thu" trong tiếng Trung được tìm thấy trong một cuốn sách từ thời nhà Hán (202 trước Công nguyên - 220 sau Công nguyên). Trong các triều đại kế tiếp nhau có tục lệ như múa hát dưới ánh Trăng và cúng Trăng vào ngày 15 tháng 8 âm lịch.
Phong tục trân trọng mặt Trăng ngày càng trở nên phổ biến vào thời kỳ đầu nhà Đường (618 – 907 sau Công nguyên). Phải đến thời nhà Tống (960 - 1279 sau Công Nguyên), Tết Trung Thu mới trở thành một ngày lễ cố định. 
Trong triều đại nhà Minh (1368 - 1644 sau Công nguyên) và nhà Thanh (1644 - 1911 sau Công nguyên), ngày này cũng phổ biến như Tết Nguyên Đán và trở thành một trong những ngày lễ chính ở Trung Quốc.

9. Nữ thần Chang’e bay lên mặt Trăng.

Đây là một sự thật thú vị về Tết Trung Thu, hay nói chính xác hơn là một truyền thuyết về nguồn gốc của nó. Theo truyền thuyết, có một anh hùng tên là Hậu Nghệ, người có được một lọ thuốc thần kỳ, nếu uống vào sẽ lập tức biến người ta thành một vị thần hoặc nữ thần có khả năng bay lên trời. 
Anh đưa nó cho vợ Chang’e (Hằng Nga) để bảo quản. Lo lắng cho chồng, cô bay tới Mặt Trăng, ngôi sao gần Trái đất nhất. Hậu Nghệ đau buồn đến mức hiến tế món ăn yêu thích của Hằng Nga vào đêm rằm để tưởng nhớ. Phong tục này dần dần lan rộng vào văn hóa dân gian.
Vài ngày sau, khi Hậu Nghệ vắng nhà, tên ác nhân Bàng Mông (Peng Meng) đã cầm kiếm đột nhập vào nhà, hắn ra sức ép Hằng Nga từ bỏ thuốc trường sinh. Hằng Nga đã nuốt nó để tránh nó rơi vào tay anh. Cô lập tức từ mặt đất bay lên trời.

Trung Thu là lễ hội lâu đời (Nguồn: Internet)

10. Đèn lồng lễ hội đầy màu sắc được trẻ em yêu thích. 

Làm và treo đèn lồng cũng là một phong tục Trung Thu, đặc biệt là ở miền Nam Trung Quốc, nơi hoạt động thắp đèn lồng truyền thống là một phong tục quen thuộc. Nhiều loại đèn lồng giấy thủ công được trẻ em vô cùng yêu thích. Đèn lồng cũng được làm từ bưởi, bí ngô, hay những quả cam.

11. Ngoài Trung Quốc, nhiều nước châu Á khác cũng tổ chức Tết Trung Thu. 

Ở các nước châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Iran, Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia, Indonesia và Sri Lanka, người dân cũng tổ chức Tết Trung Thu nhưng theo cách riêng của họ. Đây là một sự thật có thể bạn chưa biết về Tết Trung Thu.
Nếu bạn đang băn khoăn Nhật Bản có ăn Tết Trung Thu không, thì câu trả lời là có. Ở Nhật Bản, người ta cúng Trăng bằng cách cúng hoa quả và cơm, sau đó ngồi thưởng Trăng và chia sẻ đồ ăn. Ở một số nơi, lễ hội chùa được tổ chức và mọi người tụ tập trước chùa để ca hát và nhảy múa.
Ở Triều Tiên, người dân thưởng Trăng, với các món ăn Tết Trung Thu như bánh đậu, xôi với hạt thông, hạt dẻ, táo tàu và mật ong. Ở nông thôn, người ta còn tổ chức các hoạt động thể thao như đấu vật, đánh đu, bắn cung và thi dệt vải.
Ở Sri Lanka, người ta tổ chức lễ rằm hàng tháng nhưng lễ kỷ niệm lớn nhất là Tết Trung Thu. Các phong tục tương tự như Tết Trung Thu của Trung Quốc, chẳng hạn như thưởng Trăng, cúng Trăng và đoàn tụ gia đình, cùng với các truyền thống địa phương khác. 

Ở Việt Nam, Tết Trung Thu cũng là ngày Tết đoàn viên với mâm cỗ sum vầy, cùng vị bánh Trung Thu 

Trung Thu là Tết đoàn viên (Nguồn: Internet)

Trên đây là top 11 sự thật nổi bật về Tết Trung Thu có thể bạn chưa biết. Hy vọng, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ngày lễ truyền thống với nhiều ý nghĩa ấm áp và thương yêu này!
Chúc cho bạn có một Trung Thu - một Tết đoàn viên luôn vẹn tròn thương yêu và ấm áp tình thân bên cạnh gia đình và bè bạn!

Biên tập: Nắng Mới Yêu Thương 

Xem Thêm: Tết Trung Thu - Tết đoàn viên gắn kết tình thân cho yêu thương vẹn tròn 


Bình luận

Thể loại

Thống kê truy cập

Hiển Thị từ 18:00 ngày 27/03/2020 đến nayTruy cập